Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
21/09/2021 10:15

𝖵ɪêт ɴɑᴍ ᴍᴜɑ 10 тгɪệᴜ ʟɪềᴜ ᴠắᴄ хɪп ρһòпɡ СᴏᴠɪԀ-19 ᴄủɑ СᴜЬɑ: ʜɪệᴜ ʟựᴄ ᴄủɑ ʟᴏạɪ ᴠắᴄ хɪп пàʏ пһư тһế пàᴏ?

ɴɡàʏ 20/9, Сһɪ́пһ ρһủ ᴆã Ьɑп һàпһ ɴɡһị զᴜʏếт 109 ᴠề ᴠɪệᴄ ᴍᴜɑ ᴠắᴄ хɪп ρһòпɡ СᴏᴠɪԀ-19 АЬԀɑʟɑ Ԁᴏ Тгᴜпɡ тâᴍ Kỹ тһᴜậт Ԁɪ тгᴜʏềп ᴠà ᴄôпɡ пɡһệ ѕɪпһ һọᴄ СᴜЬɑ ѕảп хᴜấт.

Chính phủ phê duyệt 10 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của Cuba

Để thực hiện việc mua vắc xin, Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, số liệu; khẩn trương tổ chức thực hiện việc mua vắc xin phòng COVID-19 Abdala của Cuba, bảo đảm chất lượng vắc xin, tiến độ, hiệu quả trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba.

Tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) là nơi đề nghị phê duyệt vắc xin này. Vắc xin Abdala mỗi liều 0,5ml chứa 50mcg vắc xin protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp.

Việt Nam mua 10 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba

Việt Nam mua 10 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba

Vắc xin Abdala phải tiêm 3 mũi với hiệu lực trên 90%

Abdala là vắc xin có liệu trình tiêm 3 mũi với khoảng cách giữa các mũi là 14 ngày. Trong khi hầu hết các loại vắc xin khác chỉ phải tiêm 2 mũi.

Về hiệu lực của vắc xin Abdala, ngày 21/6 Cuba cho biết hiệu lực của loại vắc xin này đạt 92,28% trong việc ngăn ngừa Covid-19 có triệu chứng trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng.

Cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin Abdala bắt đầu vào ngày 22-3-2021, tại các tỉnh phía đông của Cuba là Santiago de Cuba, Guantánamo và Granma, với sự tham gia của 48.290 tình nguyện viên.

Như vậy, Abdala là 1 trong những vắc xin Covid-19 có hiệu quả cao nhất thế giới bên cạnh Pfizer-BioNTech (95%), Moderna (94,1%) và Sputnik V (91,6%).

Đến ngày 9-7, Cuba cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Abdala tại nước này.

Cuba là quốc gia đầu tiên ở khu vực Mỹ Latin và vùng Caribê phát triển thành công vắc xin COVID-19. Cuba lên kế hoạch sản xuất 100 triệu liều vắc xin Abdala trong năm 2021.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM