Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
16/09/2021 14:44

1 tháng sau tiêm vắc xin Covid-19: Dấu hiệu nào bạn cần đặc biệt lưu ý?

Tiêm vắc xin ngừa Covid-19 lúc này là cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, sau khi tiêm sẽ có những phản ứng phụ nặng hoặc nhẹ tùy đối tượng.

Nếu là những phản ứng thông thường như đau vết tiêm, hô, sốt… thì chỉ cần theo dõi khoảng 2-3 ngày. Nhưng nếu thấy các phản ứng khác bất thường thì cần chú ý lâu hơn.

90% phản ứng thông thường

Theo PGS Lê Minh Khôi – Trưởng phòng Khoa học và Đào tạo, Bệnh Viện Đại học Y Dược TP.HCM khi tiêm vắc xin AstraZeneca thì 90 % sẽ có các biểu hiện phản ứng phụ tại chỗ như đau đỏ, sưng nhẹ tại vết tiêm. Cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, uể oải, đau mỏi cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn.

Khi đi tiêm về, người tiêm cần tự theo dõi sức khoẻ của mình. Tốt nhất không nên ở riêng trong 3 ngày đầu, không uống rượu bia trong 3 ngày đầu, luôn có số điện thoại của điểm tiêm, không tắt điện thoại, nghỉ ngơi thoải mái, không cần thiết phải sử dụng các loại thuốc theo gợi ý trên mạng xã hội, không uống thuốc không rõ nguồn gốc khi chưa được chỉ định của bác sĩ. Không nên sử dụng các bài thuốc nam không cần thiết.

66

Biến chứng hiếm gặp, theo dõi trong vòng 1 tháng

Các biến chứng đáng lo ngại nhất hiện nay của vắc xin là biến chứng huyết khối và biến chứng viêm cơ tim. Nhưng tỷ lệ này vô cùng hiếm.
Với vắc xin AstraZenca, PGS Khôi cho rằng, biến cố huyết khối giảm tiểu cầu sau tiêm thường gây cục máu đông gây tắc phổi, suy tim, tắc mạch vành, nhồi máu não. Đây là biến cố người ta sợ nhất nhưng mà nó vô cùng thấp nên người tiêm không cần lo lắng.

Bởi vì nếu mắc Covid-19 thì 1 triệu người mắc mới có 207 người bị huyết khối tắc mạch còn tiêm vắc xin thì tỷ lệ chỉ còn 3,6 người/1 triệu người. Vì vậy, so với nguy cơ không tiêm vắc xin với bị Covid-19 thì bị bệnh biến cố cao gấp hàng trăm lần.

Huyết khối xuất hiện từ 4 – 28 ngày nên có thể quan tâm khi có các biểu hiện nhức đầu dữ dội, các biểu hiện thần kinh nhìn lòa, tê tay, co giật, đau lưng, đau bụng dữ dội, khó thở, sưng chân, chấm xuất huyết dưới da, vết bầm dưới da mới xuất hiện sau tiêm. Đây là biểu hiện cần báo cho nhân viên y tế để có thể điều trị kịp thời.

Vắc xin Pfizer, Moderna cũng có thể gây biến cố viêm cơ tim cấp. Nhưng tỷ lệ cũng rất thấp khoảng vài người/1 triệu người tiêm.

Ví dụ, đã có 789 ca viêm cơ tim sau tiêm Pfizer và Moderna, thường gặp ở mũi thứ hai, chủ yếu ở nam giới, tuổi trung bình 24 tuổi và có tới 16% nguy cơ đến tính mạng, 2 % tỷ lệ tử vong khi có biến chứng này.

Dấu hiệu viêm cơ tim thường xuất hiện sau 1 tuần và ở liều thứ hai. Triệu chứng đau nhiều và kéo dài không giảm, đánh trống ngực, nhịp tim không đều, phù chân do suy tim, mệt lả, choáng. Những dấu hiệu này cần cảnh giác sau khi tiêm vắc xin.

Điều may mắn là biểu hiện nặng này rất ít xảy ra.

Tính đến nay, tại nước ta có 5 loại vắc xin Covid-19 đang được lưu hành bao gồm:

– Vắc xin Covid-19 Vaccine AstraZeneca do hãng AstraZeneca sản xuất.

– Vắc xin Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V) của JSC Generium – Liên Bang Nga.

– Vắc xin Covid-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated (tên khác là SARS-CoV-2 Vaccine (Vero Cell), Inactivate) của Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd. – Trung Quốc.

– Vắc xin Comirnaty của hãng Pfizer.

– Vắc xin Covid-19 Vaccine Moderna của hãng Moderna.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM