Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
15/09/2021 14:39

4 cách giảm thiểu tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19

Dưới đây là cách giảm thiểu một số tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19, theo tư vấn của bác sĩ.

Khi ngày càng có nhiều người tiêm vaccine COVID-19 hơn, nhiều câu hỏi được đặt ra về việc làm thế nào để giảm thiểu tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, các tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 nếu xuất hiện thì thường không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động hằng ngày.

Đau cánh tay, sưng nhẹ hoặc tấy đỏ chỗ tiêm, mệt mỏi, sốt nhẹ, nhức đầu, ớn lạnh và buồn nôn là những tác dụng phụ phổ biến nhất sau khi tiêm vaccine COVID-19, theo CDC Mỹ. Và những tác dụng này thường biến mất trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi tiêm.

Nếu bạn nằm trong số những người gặp phải tác dụng phụ sau khi tiêm liều đầu tiên của vaccine COVID-19, “điều quan trọng là không để điều đó ngăn cản bạn tiêm liều thứ hai — trừ khi có bất kỳ lo ngại nào về phản ứng dị ứng có thể xảy ra”, bác sĩ Prathit Kulkarni, phó giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Baylor ở Houston, Texas, Mỹ, cho biết.

Theo Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, những phản ứng liên quan đến dị ứng cực kỳ hiếm gặp này có thể bao gồm phát ban toàn thân, khó thở, chóng mặt, tim đập nhanh hoặc sưng mặt. Đây là lý do tại sao những người được tiêm vaccine được yêu cầu chờ theo dõi khoảng 30 phút ở điểm tiêm.

Một phụ nữ tiêm vaccine CoronaVac của Sinovac ở Bangkok, Thái Lan, ngày 7 tháng 4 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Athit Perawongmetha

Tiến sĩ, Bác sĩ Kulkarni nói: “Trong trường hợp đó, cần thảo luận về những điều này với đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi tiêm liều vaccine thứ hai”.

Tiêm vaccine giúp bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID-19. Dưới đây là bốn điều bạn có thể làm trước và sau khi tiêm liều vaccine thứ nhất và thứ hai để giảm bớt những cơn đau có thể xảy ra.

Nghỉ ngơi nhiều hơn (nếu có thể)

Tiến sĩ, Bác sĩ, Nicholas Pantaleo, bác sĩ nội khoa và bác sĩ gia đình tại hệ thống y tế Westmed Medical Group ở Westchester, New York, Mỹ, cho biết: “Hãy nghỉ ngơi nhiều và ngủ ngon vào đêm trước khi tiêm vaccine”.

Bác sĩ Kulkarni giải thích: Nếu lịch trình làm việc hoặc công việc gia đình của bạn không quá bận rộn, hãy thư giãn hoặc nghỉ ngơi trong một hoặc hai ngày sau khi tiêm, đặc biệt là sau liều vaccine thứ hai, liều có xu hướng liên quan đến nhiều tác dụng phụ hơn.

Uống đủ nước

Bí quyết thực sự khá đơn giản, theo bác sĩ Kulkarni nói. “Nói chung, nghỉ ngơi nhiều và uống đủ nước từ một đến hai ngày sau khi tiêm vaccine có thể hữu ích”, theo bác sĩ.

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên uống thêm nước trong những ngày trước khi tiêm, và cung cấp đủ nước cho cơ thể sau tiêm ít nhất 2 ngày.

“Nói chung, nghỉ ngơi nhiều và uống đủ nước từ một đến hai ngày sau khi tiêm vaccine có thể hữu ích”, theo bác sĩ Kulkarni.

Hoạt động vừa phải

Nếu bạn không quá mệt mỏi và vẫn có năng lượng, hãy tập thể dục nhẹ nhàng, đặc biệt chú ý đến thân trên.

Bác sĩ Pantaleo nói: “Hãy thường xuyên di chuyển cánh tay được tiêm để tránh bị đau hoặc nhức thêm”. (Cách này thường được các chuyên gia y tế khuyên dùng sau khi tiêm phòng cúm để giúp giảm đau nhức cánh tay nhanh hơn).

Uống thuốc giảm đau nếu cần

Nếu cơn đau khiến bạn quá khó chịu, uống thuốc giảm đau là một lựa chọn. Tuy nhiên, các bác sĩ nhấn mạnh không nên uống thuốc giảm đau trước khi tiêm vaccine.

“Thường không có lý do gì để uống thuốc giảm đau hoặc giảm sốt trước khi tiêm, nhưng sau đó, các thuốc giảm đau và giảm sốt không kê đơn điển hình có thể được sử dụng để giúp giảm các tác dụng phụ sau tiêm vaccine”, bác sĩ Kulkarni cho biết.

CDC Mỹ khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc không kê đơn như ibuprofen, acetaminophen, aspirin để giảm đau cánh tay và các cơn đau khác sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Tóm lại, đau nhức là tác dụng phụ phổ biến của vaccine COVID-19 và là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể đang đáp ứng bình thường. Mặc dù tình trạng này có thể kéo dài vài ngày, nhưng hoạt động cánh tay và một số bí quyết khác kể trên có thể giúp giảm thiểu sự khó chịu và giảm đau nhức.

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/4-cach-giam-thieu-tac-dung-phu-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-161211409213328314.htm

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM