Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
09/09/2021 15:33

Bão số 5 giật cấp 13, lên kịch bản sơ tán 760.000 dân

Bão số 5 mạnh cấp 11, giật cấp 13 đang di chuyển nhanh và hướng vào nước ta. Cơ quan chức năng lên kịch bản sơ tán hơn 760.000 dân khỏi khu vực chịu ảnh hưởng.

Sáng nay 9-9, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp ứng phó với bão Conson và tình hình mưa lũ lớn ở miền núi trong bối cảnh dịch Covid-19.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết lúc 23 giờ ngày 8-9, bão Conson đã đi vào Biển đông thành bão số 5 năm 2021 .

Vị trí và dự báo đường đi của bão số 5 – Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Bão số 5 hiện có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 9, giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120 km tính từ tâm bão. Bão số 5 dự báo còn mạnh thêm với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120 km/giờ), giật cấp 13, hướng vào nước ta.

Ngoài ra, ông Hoàng Phúc Lâm cũng cho biết do ở ngoài khơi Thái Bình Dương đang tồn tại một cơn bão khác là Chanthu tương tác với bão số 5 nên các dự báo của các trung tâm vẫn rất phân tán. Có dự báo bão số 5 sẽ đi vào đảo Hải Nam (Trung Quốc), có dự báo bão số 5 đi ngang vùng ven biển Thanh Hóa – Nghệ An, có dự báo bão số 5 đi ngang vùng biển Hà Tĩnh – Quảng Bình. Các mô hình dự báo của thế giới cũng dự báo bão đi vào Đà Nẵng – Quảng Nam.

Đối với các dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia trong 72 giờ cũng rất phân tán. Do vậy, các thông tin về dự báo bão số 5 còn tương đối phân tán.

Bão số 5 giật cấp 13, lên kịch bản sơ tán 760.000 dân - Ảnh 2.<

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai họp ứng phó bão số 5

Theo báo cáo của Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó Trưởng Phòng Cứu hộ, cứu nạn – Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng, hiện nay hầu hết tàu thuyền neo đậu ở bờ để thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên sáng 9-9, trên biển vẫn còn khoảng 500 tàu thuyền đang hoạt động, chủ yếu là tàu thuyền của ngư dân ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định và tập trung nhiều ở khu vực biển tại quần đảo Hoàng Sa (nơi dự báo tâm bão số 5 đi qua).

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết theo thông tin cập nhật ban đầu, một số địa phương đã rà soát phương án sơ tán dân trong trường hợp bão mạnh và mưa lớn diện rộng. Phương án sơ tán cũng được tính toán để đảm bảo trong điều kiện diễn biến Covid-19 phức tạp.

Trước mắt, với kịch bản mức độ rủi ro thiên tai do bão gây ra trên đất liền đạt đến cấp 3, các tỉnh miền núi phía Bắc dự kiến sơ tán hơn 154.000 dân khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất; đồng thời sơ tán trên 143.000 dân khu vực ven sông và ngoài đê.

Ở các tỉnh ven biển và đồng bằng, nhiều địa phương lên kế hoạch sơ tán trên 231.000 dân khu vực ven biển cùng hơn 237.000 người sống ở khu vực ven sông và ngoài đê.

Như vậy, tổng số hơn 760.000 người được dự kiến sơ tán khỏi khu vực chịu ảnh hưởng do bão số với kịch bản rủi ro này.

Cần hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế về di dời dân “vùng đỏ”

Chủ trì cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, cho rằng số lượng tàu thuyền đang tập trung ở khu vực nguy hiểm khá lớn, đề nghị lực lượng biên phòng cùng các địa phương tăng cường kêu gọi tránh bão, cần nắm chi tiết đến từng tàu, không nắm chung chung và phải chủ động liên lạc để thông báo cho các tàu, không để lặp lại tình trạng như năm 2020, có 2 tàu với 23 ngư dân mất tích do chủ quan với bão, di chuyển chậm khi trú tránh.

Cùng với tuyến biển, hiện nay công tác ứng phó với bão, mưa lũ trên đất liền cũng yêu cầu vào cuộc sớm, không thể chủ quan do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho hoạt động sơ tán, di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Ông Trần Quang Hoài cho biết Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công văn hỏa tốc số 92 gửi Bộ Y tế đề nghị khẩn trương có hướng dẫn công tác sơ tán dân để ứng phó mưa lũ, bão trong tình hình dịch Covid-19.

Mặc dù Bộ Y tế đã có dự thảo hướng dẫn, nhưng với quy định ở các “vùng đỏ” là “ai ở đâu ở yên đó” theo Chỉ thị 16 mà không có những hướng dẫn chi tiết, linh hoạt thì sẽ rất khó thực hiện công tác sơ tán, hỗ trợ người dân đến nơi an toàn, nhất là sơ tán đến nơi tập trung sẽ khó tuân thủ yêu cầu giãn cách xã hội.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM