Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
07/09/2021 08:44

Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Đi mổ phải “lót tay” bác sĩ, “quên tiền bồi dưỡng” chờ mổ sau?

Thời gian gần đây, nhiều bệnh nhân đến mổ tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương phản ánh đến báo Pháp luật Việt Nam về tình trạng người nhà bệnh nhân phải “lót tay” y, bác sỹ trước khi thực hiện các ca phẫu thuật.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Đi mổ phải “lót tay” bác sĩ, “quên tiền bồi dưỡng” chờ mổ sau?

Bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở tại Ngọc Hồi, Tứ Hiệp, Thanh Trì.

“Lót tay” bác sĩ mổ 3 triệu

Bệnh viện Nội tiết Trung ương có địa chỉ tại đường Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội và cơ sở ở số 80 ngõ 82 Yên Lãng – Đống Đa – Hà Nội.

Theo phản ánh của các bệnh nhân tại cơ sở Thanh Trì, trước khi mổ, bệnh nhân thường phải đưa tiền “lót tay” y, bác sỹ tham gia kíp phẫu thuật 3.500.000 đồng/1 ca, trong đó có 3.000.000 đồng là phong bì cho bác sỹ còn 500.000 đồng là bồi dưỡng kíp mổ.

Trong vai người nhà bệnh nhân, phóng viên đã tiếp xúc với các bệnh nhân đã thực hiện ca mổ và người nhà bệnh nhân chuẩn bị vào mổ. Khi hỏi kinh nghiệm trước khi tiến hành ca mổ, các bệnh nhân cần chuẩn bị những gì thì điều bất ngờ phóng viên hầu như đều nhận câu trả lời gần giống nhau.

Một bệnh nhân quê tại Nam Định vừa thực hiện ca phẫu thuật u tuyến giáp tại Khoa Phẫu thuật Tuyến Giáp mách nhỏ: “Khi vào mổ, tiền bồi dưỡng “lót tay” bác sĩ là 3.000.000 đồng, còn ekip gây mê là 500.000 đồng”.  Khi thấy chúng tôi vẫn chưa hiểu đưa tiền bồi dưỡng cho bác sĩ mổ và ekip gây mê thế nào bệnh nhân này mách: “Tiền cứ để ở túi áo mình mặc ấy, vào phòng gây mê họ tự cởi áo mình ra họ thấy phong bì là họ cầm, còn phong bì còn lại họ sẽ hỏi ‘Đây là tiền bồi dưỡng bác sĩ à?’ lúc đó mình bảo ‘Vâng’ như thế thôi là họ tự biết”.

Ở một diễn biến khác, ngay tại phòng thanh toán viện phí sau khi nằm viện, chúng tôi bắt gặp một người đàn ông  vừa hoàn thành quá trình nằm điều trị tại viện, đang chờ thanh toán viện phí. Người đàn ông này bật mí cách được xếp lịch mổ nhanh: “Bây giờ muốn được mổ nhanh thì phải chọn mổ theo yêu cầu, đóng thêm tiền nữa, chưa kể tiền phong bì “lót tay” cho bác sĩ và ekip phẫu thuật khoảng hơn 3.000.000 đồng”.

“Quên tiền bồi dưỡng” chờ mổ sau?

Một bệnh nhân khác, quê Nghệ An cũng vừa thực hiện mổ tuyến giáp tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương kể: “Tôi đóng phong bì 3.000.000 đồng cho bác sĩ mổ còn 500.000 đồng cho bác sĩ gây mê. Hôm trước, có người kể chuyện một người quê Nam Định chỉ có 2.000.000 đồng đóng phong bì, bác sĩ mở phong bì thấy có 2.000.000 đồng thì bảo ‘bà đi ra chưa mổ được’ thế là về buồng bệnh, mỗi người cho thêm ít tiền đủ 3.000.000 đồng đóng phong bì cho bác sĩ mới được mổ”.

Cùng một câu hỏi nếu không có đủ “tiền lót tay” cho bác sĩ mổ và ekip gây mê thì bệnh nhân có tiếp tục được thực hiện mổ không, nhóm phóng viên đã gặp một bệnh nhân khác đang nằm điều trị tại Khoa Nội tiết của Bệnh viện Nội tiết Trung ương giải thích: “Mổ thì ai cũng phải có 3.000.000 đồng “lót tay” cho bác sĩ mổ, nếu không “lót tay” thì hôm sau sẽ được gọi lên “lót”. Thấy bác sĩ nào vẽ cổ cho mình thì đút phong bì vào túi bác sĩ ấy. Hôm trước, tôi nghe kể có trường hợp bệnh nhân mổ nhưng không ‘lót tay’ cho ekip gây mê, vậy là khi đó bệnh nhân được đi ra ngoài lấy thêm tiền bồi dưỡng cho ekip gây mê thì mới được mổ”.

Thử làm một phép tính đơn giản, nếu một ngày một vị bác sĩ thực hiện mổ 4 ca bệnh với mức tối thiểu là 3.000.000 đồng/phong bì, vậy tiền “lót tay” mà bác sĩ nhận một ngày có thể lên tới hàng chục triệu đồng và con số này sẽ còn lớn hơn nữa theo cấp số nhân của thời gian hàng tuần, hàng tháng.

Trên thực tế nhiều năm qua, vấn nạn “phong bì, lót tay bác sỹ” đã được ngành y tế quyết tâm ngăn chặn bằng nhiều biện pháp khác nhau. Thậm chí đã có cả Nghị định, quy định xử phạt đối với hành vi đưa, nhận, môi giới hối lộ trong khám, chữa bệnh. Cụ thể, theo khoản 4 Điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế có quy định: Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với hành vi đưa, nhận, môi giới hối lộ trong khám, chữa bệnh nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng, liệu căn bệnh nan y này có bị triệt tiêu?

Xét ở góc độ nghề nghiệp, bác sĩ, y tá, nhân viên y tế nhận tiền từ người bệnh đã vi phạm quy chế của ngành, vi phạm đạo đức nghề nghiệp…, ở góc độ pháp lý, hành vi đưa và nhận phong bì trong hoạt động khám, chữa bệnh là hành vi bị nghiêm cấm.

Trong khi ngành y tế đang cố gắng dẹp “nạn phong bì” thì vấn nạn này vẫn ngang nhiên diễn ra và trở thành “luật ngầm” tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương tại cơ sở Thanh Trì, Hà Nội.

Báo Pháp luật Việt Nam kính đề nghị các cơ quan chức năng, Bộ Y tế,  Bệnh viện Nội tiết Trung ương sớm vào cuộc thanh tra, kiểm tra làm rõ có hay không tình trạng “lót tay y, bác sỹ” tại bệnh viện, để có câu trả lời sớm nhất cho dư luận.

Nguồn: http://suckhoephapluat.vn/benh-vien-noi-tiet-trung-uong-di-mo-phai-lot-tay-bac-si-quen-tien-boi-duong-cho-mo-sau-31562.html

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM