Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
21/09/2021 08:57

Chân dung doanh nghiệp xây nhà máy năng lượng mặt trời “phá nhầm” 5,26 ha rừng phòng hộ

Doanh nghiệp “phá nhầm” rừng phòng hộ là đơn vị thành viên trực thuộc BCG Energy – Công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Bamboo Capital.

Phá sạch 5,26 ha rừng phòng hộ do “nhầm”

Dự án Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ là dự án có quy mô lớn nhất tại Bình Định, gồm 3 nhà máy 1, 2, 3 tại 2 xã Mỹ Thắng và Mỹ An (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định). Nhà máy Phù Mỹ 1 công suất 120 MW, Phù Mỹ 2 công suất 110 MW và Phù Mỹ 3 công suất 100 MW.

Chân dung doanh nghiệp xây nhà máy năng lượng mặt trời "phá nhầm" 5,26 ha rừng phòng hộ

Dự án này được đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích 380 ha với tổng công suất thiết kế là 330MW. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch.

Giai đoạn 1 dự án triển khai trên diện tích gần 130 ha; giai đoạn 2 triển khai trên diện tích hơn 190 ha. Cuối năm 2020, giai đoạn 1 của dự án đã được công ty hoàn thành đóng điện và đưa vào vận hành, ước tính đạt sản lượng điện khoảng 520 triệu kWh/năm. Hiện đơn vị đang triển khai giai đoạn 2.

Chân dung doanh nghiệp xây nhà máy năng lượng mặt trời phá nhầm 5,26 ha rừng phòng hộ - Ảnh 1.
Lễ Khởi công Nhà máy Năng lượng Mặt trời Phù Mỹ 330MW. Ảnh: BCG Energy.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai giai đoạn 2 của dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời Phù Mỹ đã chặt phá hàng ngàn cây phi lao tại rừng phòng hộ ven biển 2 thôn Xuân Bình và Xuân Phương, xã Mỹ An bên ngoài khu vực cắm mốc dự án. Diện tích rừng phi lao bị chặt phá khoảng 5,26 ha, vượt ra ngoài mốc tọa độ của dự án mà trước đây nhà nước đã giao.

Tờ Doanh nghiệp và hội nhập cho biết, chính quyền xã Mỹ An sau khi nhận được phán ánh đã xuống kiểm tra nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp tục chặt phá rừng dương, đến khi UBND huyện Phù Mỹ thành lập đoàn kiểm tra thì việc này mới dừng lại.

Ông Bùi Long Thăng, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ, cho biết diện tích rừng bị chặt phá nói trên khoảng 10 năm tuổi, thuộc rừng phòng hộ ven biển do đơn vị này quản lý.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Định, cho biết đã có ý kiến chỉ đạo các bên liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ và xử lý vụ phá rừng phòng hộ ở xã Mỹ An. Bình Định quyết sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan.

Chân dung doanh nghiệp xây nhà máy năng lượng mặt trời phá nhầm 5,26 ha rừng phòng hộ - Ảnh 2.

5,26 ha rừng phòng hộ ở xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Ðịnh bị đốn hạ trong đó có nhiều cây phi lao có đường kính khoảng 30cm. Ảnh: Người lao động, Doanh nghiệp và hội nhập.

Giải thích về nguyên nhân phá 5,26 ha rừng phòng hộ trên, đại diện Công ty CP Phát triển tầm nhìn năng lượng sạch cho rằng trong quá trình thi công, người dân địa phương đã di dời mốc chỉ giới nên khiến nhà thầu phá “nhầm” khu rừng phòng hộ.

Lãnh đạo Công ty CP phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch bày tỏ, rất lấy làm tiếc vì sự nhầm lẫn trên đồng thời đề nghị UBND tỉnh Bình Định xem xét, tạo điều kiện chấp thuận cho công ty được điều chỉnh lại ranh giới dự án bằng cách hoàn trả lại nguyên trạng gần 12ha đất cho nhà nước quản lý và bổ sung 5,2ha đất (nằm ngoài ranh giới được UBND tỉnh Bình Định cho thuê) vào dự án. Tổng diện tích dự án sau khi điều chỉnh còn lại khoảng 316,74ha (giảm 6,8ha).

Chân dung doanh nghiệp “phá nhầm” rừng phòng hộ

Công ty CP Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch được thành lập vào tháng 7/2016, có địa chỉ tại tỉnh lộ 639, thôn 8 Đông, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Văn Lục và Phạm Minh Tuấn. Ngành nghề đăng ký hoạt động chính của doanh nghiệp này là sản xuất điện.

Trong thời gian qua, doanh nghiệp này đã có nhiều đóng góp cho việc phòng chống và hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Phù Mỹ. Trên website của đơn vị chủ quản Công ty CP Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch thông tin, tháng 8 vừa qua, doanh nghiệp đã hỗ trợ tiền mặt, quà (tổng trị giá 600 triệu đồng) cho người dân gặp khó khăn cũng như cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở huyện Phù Mỹ, hỗ trợ Sở Y tế tỉnh Bình Định 40 máy SpO2 kẹp ngón tay của hãng Ninon – Mỹ (tổng trị giá 100 triệu đồng)…

Chân dung doanh nghiệp xây nhà máy năng lượng mặt trời phá nhầm 5,26 ha rừng phòng hộ - Ảnh 4.
Các công ty thành viên và liên kết của BCG Energy. Ảnh: BCG Energy.

Công ty CP Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch là đơn vị thành viên trực thuộc BCG Energy – Công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Bamboo Capital.

Trên website của BCG Energy giới thiệu, “BCG Energy là doanh nghiệp tiên phong phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam, được các đối tác trong và ngoài nước đánh giá cao về năng lực và tốc độ triển khai dự án. Những năm vừa qua, BCG Energy tập trung nghiên cứu và triển khai các dự án năng lượng mặt trời, năng lượng mặt trời áp mái, năng lượng gió và năng lượng khí thiên nhiên hóa lỏng LNG”.

Về sứ mệnh, BCG định hướng trở thành đơn vị phát triển năng lượng tái tạo hàng đầu tại Việt Nam trong thời gian tới. Lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ được phát triển trên cơ sở sự phát triển bền vững của các lĩnh vực: Sản xuất – nông nghiệp, Xây dựng hạ tầng và Bất động sản.

Chân dung doanh nghiệp xây nhà máy năng lượng mặt trời phá nhầm 5,26 ha rừng phòng hộ - Ảnh 5.
Trụ sở Nhà máy Điện mặt trời Phù Mỹ đóng tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Ảnh: VOV.

Ngoài Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ, năm 2019, BCG Energy với nhà máy điện mặt trời BCG-CME Long An 1 40,6MW được đưa vào vận hành và nhà máy BCG-CME Long An 2 100,5MW cũng hoàn thiện thi công, VNECO Vĩnh Long và hàng loạt dự án điện mặt trời áp mái tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Năm 2021, công ty đã tích lũy hơn 453 MW công suất phát điện lên lưới. Đồng thời, phía BCG Energy cho biết thêm, trong thời gian tới sẽ đẩy nhanh tiến độ phát triển các dự án năng lượng mặt trời, đặc biệt là điện mặt trời áp mái tại các khu công nghiệp vốn còn nhiều dư địa.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM