Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
20/09/2021 10:52

F0 vùng nguy cơ thấp tăng, chuyên gia y tế: Dịch đã xâm nhập từ lâu

Theo nhiều chuyên gia y tế nhận định, việc các F0 xuất hiện ở nhiều nơi rất có thể là do dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng từ lâu.

Những ngày vừa qua, TP.HCM tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, trong đó có cả công tác xét nghiệm RT-PCR trên địa bàn thành phố.

Đáng nói, theo số liệu từ Sở Y tế TP.HCM, tỷ lệ dương tính ghi nhận tại các vùng xanh, vùng vàng đang có xu hướng tăng cao. Qua xét nghiệm RT-PCR cho thấy, vùng xanh, cận xanh, vàng những ngày gần đây ghi nhận tỷ lệ dương tính hơn 7%, trong khi hai đợt xét nghiệm trước tại vùng xanh, cận xanh chỉ có 0,8%; vùng vàng 1,5%. Trái ngược với đó, tỷ lệ F0 tại các vùng đỏ và cam lại giảm dần.

Lý giải về điều này, các chuyên gia đã đưa ra những nhận định cụ thể.

 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho bà con. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho bà con. (Ảnh: Người Lao Động)

Tỷ lệ dương tính tại các vùng trên địa bàn TP.HCM có sự thay đổi

VnExpress đăng tải, kể từ ngày 23/8 đến nay (thời gian siết chặt giãn cách, TP.HCM đã tăng cường chiến lược xét nghiệm diện rộng trên toàn địa bàn. Toàn bộ bà con ở các “vùng cam và đỏ” (nguy cơ cao và rất cao) đều được test nhanh Covid-19. Ngay cả ở “vùng xanh và vàng” (nguy cơ thấp), các hộ dân cũng được lấy mẫu gộp 10 hoặc 5 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Chỉ riêng ngày 15/9 vừa qua, thành phố đã xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho 344.649 người tại vùng cam, đỏ. Từ đó ghi nhận 3.912 người dương tính (tỷ lệ 1,1%). Con số này đã có xu hướng giảm so với những ngày trước (khoảng 1,3%). Đặc biệt, dấu hiệu tích cực này còn thấy rõ nhất ở tuần cuối tháng 8. Khi ở đợt 1 (từ ngày 23/8 đến ngày 29/8), tỷ lệ dương tính ở vùng cam, đỏ còn đạt ngưỡng khá cao, khoảng 3,6%. Đến đợt 2 (từ ngày 30/8 đến ngày 5/9) lại chỉ còn 2,7%.

Như vậy, nếu tính từ ngày 27/4 – khi đợt dịch thứ 4 bắt đầu bùng phát, TP.HCM đến nay đã lấy khoảng 1,95 triệu mẫu xét nghiệm RT-PCR. Qua đó có đến hơn 320.000 ca dương tính (đa số cộng đồng) được phát hiện, chiếm khoảng 16%.

 Một khu phố tại TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VTV)
Một khu phố tại TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VTV)

Chuyên gia lý giải về việc F0 tăng cao tại vùng xanh

Ngay khi hoàn thành báo cáo, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức một cuộc họp báo vào chiều ngày 16/9 vừa qua. Tại đây, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam lên tiếng giải thích về tình trạng số ca nhiễm không ngừng tăng cao, dao động 4.000-6.000 ca/ngày dù thành phố đã thực hiện giãn cách kéo dài. Ông cho biết nguyên nhân là do chiến lược “thần tốc” xét nghiệm đang được triển khai. Cụ thể, những vùng có nguy cơ cao đã xét nghiệm tới 7-8 vòng, còn hầu hết các “vùng xanh” là 3-4 vòng.

Các chuyên gia cũng đưa ra nhận định, sở dĩ tỷ lệ dương tính ở một số vùng xanh lại cao là do dịch đã xâm nhập vào cộng đồng từ rất lâu. Hiện tại, F0 đã có mặt khắp mọi nơi và việc định nghĩa vùng vẫn còn sai sót.

Theo quan điểm của bác sĩ Lương Trường Sơn (nguyên Phó viện trưởng Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng TP.HCM), rất có thể tất cả các quận huyện trên địa bàn đều có ca nhiễm nCoV. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho các vùng xanh, vùng vàng xuất hiện F0 và có xu hướng tăng dần. Thậm chí, nhiều khu vực còn đang trong tình trạng “ngoài xanh, trong đỏ”.

Về vấn đề “định nghĩa vùng chưa đúng”, bác sĩ Trương Hữu Khanh (chuyên gia dịch tễ, cố vấn khoa Nhiễm Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1) cũng rất đồng tình với ý kiến của các chuyên gia. Vị bác sĩ cho rằng rất có thể nhiều vùng đã được định nghĩa là xanh khi chưa xét nghiệm “vét” F0. Thế nên, đến khi xét nghiệm, nhiều ca nhiễm mới dần được phát hiện. Ông nhấn mạnh thêm: “Người dân vùng xanh nếu tự do sinh hoạt, không tuân thủ giãn cách thì rất dễ lây nhiễm trở thành vùng đỏ”.

 Một chốt bảo vệ vùng xanh tại TP.HCM. (Ảnh: Vietnamnet)
Một chốt bảo vệ vùng xanh tại TP.HCM. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngoài đưa ra các quan điểm cá nhân, cả hai bác sĩ trên đều nhấn mạnh việc triển khai công tác phủ vaccine, giảm quá tải khối điều trị. Theo đó, các chuyên gia cho rằng cần tập trung bảo vệ nhóm nguy cơ cao gồm người lớn tuổi, người mắc bệnh lý nền. Tất nhiên, việc xét nghiệm để “tách” F0 ra khỏi cộng đồng vẫn rất cần thiết, nhất là khi đang thực hiện giãn cách và chưa hoàn thành tiêm chủng cho nhóm nguy cơ.

Bác sĩ Khanh khẳng định: “Chỉ khi hơn 80% nhóm nguy cơ được chích đủ vaccine, thành phố mới yên tâm mở cửa trở lại”. Còn nếu chưa thể bao phủ vaccine, bóc tách kịp thời F0 thì khả năng dịch bệnh sẽ một lần nữa tấn công nhóm nguy cơ, gây nên tình trạng quá tải khối điều trị.  

 Công tác phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Công tác phòng dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Thời gian qua, TP.HCM rất nỗ lực trong công tác phòng chống dịch. Từ đó đạt được nhiều kết quả rất đáng vui mừng. Điển hình như việc tỷ lệ “vùng đỏ” được thu hẹp, độ phủ vaccine tăng nhanh từng ngày… Dù vậy, nếu muốn nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới một cách an toàn, tất cả bà con vẫn cần phải cố gắng hơn nữa, nhất là trong việc thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng Covid-19.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM