Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
11/09/2021 22:33

Gặp nạn trên biển, con đòi buông tay thì ba dặn: “chết cũng không được buông cổ ba ra nghe”

Trưa ngày 5/5, tàu container Haian Bell đi qua vùng biển Bình Thuận thì phát hiện hai cha con ông Ngô Nhàn (49 tuổi) và con trai là Ngô Anh Vũ (16 tuổi) ngụ phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết, trôi dạt trên biển.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, thuyền trưởng tàu Haian Bell Đỗ Anh Tuấn kể lại, tàu Haian Bell xuất phát từ Cảng Sài Gòn chở hàng đi Đà Nẵng. Khi con tàu đến vùng biển Bình Thuận, qua khỏi vị trí cha con ông Ngô Nhàn gặp nạn, từ ống nhòm, các thủy thủ trên tàu báo cho thuyền trưởng có người gặp nạn.

Thuyền trưởng Tuấn đã nhanh chóng cho tàu tiếp cận, quăng phao cứu sinh, chăm sóc y tế ban đầu. Đến chiều cùng ngày, sau khi phát tín hiệu, tàu Haian Bell đã bàn giao hai cha con ông Nhàn cho tàu Bth-97522 đưa hai cha con vào đất liền cấp cứu.

 

Tàu Haian Bell. (Nguồn: Báo Pháp luật TPHCM)

Nằm trên giường cấp cứu, ông Nhàn cho biết, vợ chồng ông vay mượn đóng được con tàu nhỏ 36CV để đi biển. Năm ngoái vợ ông bị tai biến liệt nửa người. Thấy mẹ đổ bệnh, Anh Vũ học lớp 9 quyết định nghỉ học theo cha đi biển, bất đắc dĩ ông Nhàn đành phải gật đầu cho con theo.

Ngày 3/5 hai cha con lên tàu BT-84141 đi câu mực ngoài khơi và dự định chiều 5-5 sẽ quay về đất liền.

Ông Nhàn kể: “Gần trưa ngày 5/5, hai cha con tôi đang câu mực thì thấy từ xa một con tàu lớn màu đen xuất hiện. Cha con tôi cứ nghĩ tàu lớn có ra đa, định vị sẽ thấy mình để tránh nhưng con tàu cứ lù lù đi tới dù lúc đó cả hai cha con đã đứng lên la hét, làm đủ tín hiệu để con tàu phát hiện”

Sau đó con tàu lớn màu đen đã chồm lên và cuốn cả chiếc tàu nhỏ lẫn cha con ông Nhàn nhấn chìm. Ông Nhàn cho biết khi ông trồi lên mặt nước thì không thấy con trai đâu. Sau đó mới biết chiếc tàu lớn đã cuốn Vũ kéo đi gần 100m. Cậu bé may mắn thoát chết nhưng người đầy thương tích. Dù ông Nhàn lúc đó bị chấn thương đầu nặng vẫn cố gắng ôm phao bơi tìm con. Khi ông Nhàn tìm thấy con, Vũ đã ra rất nhiều máu gần như kiệt sức.

Ông Nhàn được đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời. (Nguồn: Báo Pháp luật TPHCM)

Hai cha con động viên nhau ôm phao cầu nguyện có tàu phát hiện cứu giúp. Gần nửa giờ sau, quá đuối sức, Vũ nói với cha mình sẽ buông tay và dặn cha cố gắng sống sót về với mẹ. Ông Nhàn kể lúc đó ông đã không khóc mà ôm chặt con trai rồi dặn con quàng hai tay qua cổ mình nói: “Có chết cũng không bao giờ được buông cổ ba ra nghe”.

May mắn thay, nửa tiếng sau, tàu Haian Bell xuất hiện và phát hiện hai cha con. Thuyền trưởng Đỗ Anh Tuấn đã lệnh cho con tàu giảm tốc kịp thời cứu sống hai cha con. Thuyền trưởng Tuấn cho biết, trong tích tắc anh đã lệnh cho tàu giảm tốc độ quay con tàu có trọng tải lớn (trên 18.000DWT) để cứu người. Do tàu có tải trọng lớn nên để tiếp cận cứu hai cha con ông Ngô Nhàn, phải tìm cách che chắn sóng cho họ mới có thể quăng phao cứu sinh tiếp cận.

Anh Tuấn chia sẻ: “Cả thủy thủ đoàn đều hiểu khi quay tàu lại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hải trình, lịch giao hàng nhưng chúng tôi quyết định dù có bị kỷ luật hay thiệt hại về kinh tế thì việc cứu hai mạng người đang gặp nạn là cấp thiết. Rất may là khi chúng tôi vừa cho tàu quay lại vừa điện báo về đã nhận được đồng tình thậm chí là khuyến khích của công ty”.

“Khi đưa được hai cha con lên tàu, họ đã mất máu rất nhiều, ông Nhàn cứ ôm chặt lấy con trai như sợ vuột mất. Chúng tôi đã sơ cứu, chăm sóc y tế, thay quần áo cho họ và nói tàu sẽ tiếp tục hải trình đưa họ về Đà Nẵng”.

Anh Vũ – Con ông Nhàn được đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời. (Nguồn: Báo Pháp luật TPHCM)

Trước khi bàn giao cha con ông Nhàn cho tàu Bth-97522, thủy thủ đoàn đã chung tay góp được 5 triệu đồng ủng hộ cha con ông Nhàn và hút hai can dầu DO để hỗ trợ tàu Bth-97522 đã bỏ dở chuyến biển đưa hai nạn nhân về đất liền. Tuy nhiên, người tài công con tàu này từ dưới khoang khoát tay từ chối nhận hỗ trợ rồi nổ máy trực chỉ đất liền.

Sau khi được chia sẻ, câu chuyện đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng.

Facebooker Hữu Toàn bày tỏ: “Thật cảm động. Tình cha con cao cả. Xin cảm ơn thuyền trưởng Tuấn và trưởng tàu đã đưa cha con họ về bờ an toàn”.

Độc giả Minh Trung viết: “Tình cha dành cho con là vô bờ bến, hy vọng khi cha già đi con đừng đối xử tệ với cha. Những ai đang có cha có mẹ hãy trân trọng”.

Độc giả Trâm Huỳnh: “Trời mưa đọc được bài này cảm động quá, cảm động vì nghĩa tình cha con và vì cái tình thương giữa người với người”

Độc giả Phan Anh viết: “Một tin hay mình muốn đọc nhất, người cha thật là anh hùng, người con và tất cả chúng ta được bài học quý: gặp khó khăn nhất, tuyệt vọng nhất cũng không được buông tay!”.

Một độc giả khác chia sẻ: “Câu chuyện thật đẹp. Tình cha con thật cảm động và tình người thật ấm lòng!”

(Nguồn và ảnh: Báo Pháp luật TPHCM)

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM