Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
15/09/2021 10:59

LS Võ Trung Tín: Các nghệ sĩ nếu thấy oan ức có thể gửi đơn kiện bà Phương Hằng vì xúc phạm danh dự

Ngay khi sự việc diễn ra người bị xúc phạm cần lưu giữ hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm… làm chứng cứ và lập vi bằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Suốt nhiều tháng qua, vụ việc vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”) và bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo các nghệ sĩ thu hút sự quan tâm của dư luận. Bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng truyền thông lẫn những công cụ mạng xã hội để tố cáo  hàng loạt nghệ sĩ như: NSƯT Hoài Linh, NSND Hồng Vân, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, Thủy Tiên,  Trịnh Kim Chi, Trang Trần, Lư Hoàng Gia Bảo…

Đóng cửa đập nghệ sĩ rồi kêu công an tới hốt?

Bà Nguyễn Phương Hằng từng xuất hiện trên tài khoản YouTube Trường đua Đại Nam để livestream. Trong livestream này, bà Hằng đã có những phát ngôn thiếu chuẩn mực với giới nghệ sĩ. Cụ thể, trong livestream bà Hằng chia sẻ: “Tôi đại diện cho những người thấp cổ bé họng nói chuyện với các anh chị nghệ sĩ, ca sĩ, kịch sĩ trong nước […]

Riêng giới nghệ sĩ, tụi bây là lũ chó, tao chửi thẳng luôn. Tụi mày ngon kéo tới Đại Nam đi, tao đóng cửa thành tao đập cho chết mẹ tụi bay luôn. Xong rồi, tao kêu công an tới hốt… Còn con nào thằng nào ngon thì cứ đối diện chị Nguyễn Phương Hằng nha!”. Trong livestream này bà nhắc đến các nghệ sĩ Hồng Vân, Lư Hoàng Gia Bảo liên tục với cụm từ “mất dạy”, “ngu”, “nhục”, “như con heo”…Các nghệ sĩ đều có ý kiến với những phát ngôn của bà Nguyễn Phương Hằng trên tài khoản YouTube Trường đua Đại Nam.

Có thể lập vi bằng để khởi kiện

Theo luật sư, ThS Võ Trung Tín, Phó Tổng thư ký Hội Truyền thông điện tử TP.HCM, hành vi đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân được quy định rõ ràng, là một trong các hành vi bị cấm trong hoạt động viễn thông theo Luật Viễn thông 2012.

Khoản 3 Điều 16 Luật An ninh mạng 2018 cũng quy định rõ các thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm “xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác” và “thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác”.

Hành vi đưa các thông tin mang tính xúc phạm cá nhân, tổ chức trên mạng xã hội có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đến 20 triệu đồng theo điểm a khoản 1 Điều 101, đồng thời gỡ bỏ thông tin vi phạm theo Nghị định 15/2020/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Nếu một website thông thường đưa các thông tin mang tính xúc phạm tới danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng và nếu website đó là mạng xã hội thì chủ sở hữu mạng xã hội nếu không có biện pháp xử lý, kiểm soát sẽ bị phạt lên đến 70 triệu đồng theo Điều 99 và Điều 100 Nghị định 15/2020/ND-CP.

Đồng thời, cá nhân, tổ chức bị xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm có thể khởi kiện dân sự đòi xin lỗi, cải chính và bồi thường thiệt hại hoặc tố cáo hành vi phạm tội với cơ quan cảnh sát điều tra đối với cá nhân, tổ chức đưa thông tin sai lệch, xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự, uy tín và nhân phẩm của mình tương tự như các trường hợp không diễn ra trên không gian mạng.

Các cá nhân, tổ chức bị hại cũng cần lưu ý ngay khi sự việc diễn ra cần phải lưu giữ các hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm… làm chứng cứ và lập vi bằng khi cần thiết để thực hiện các hành động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Hàng loạt nghệ sĩ lên tiếng

Trước những livestream nói chung về các nghệ sĩ trên, hàng loạt nghệ sĩ dẫu bà Hằng không nhắc tên nhưng đã lên tiếng. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc viết trên Facebook cá nhân sau khi bà Hằng livestream  rằng: “Mình không biết về nội tình câu chuyện của bà Phương Hằng và ông Võ Hoàng Yên nên cũng không muốn bàn. Mình chỉ không hiểu câu chuyện của hai người đó thì liên quan gì đến các nghệ sĩ mà bà Hằng lại liên tục chửi bới thô tục và vô văn hóa như vậy, ban đầu là từng người, từng người, rồi đến bây giờ là vơ cả bọn nghệ sĩ?”.

Nhạc sĩ này cũng cho rằng: “Ban đầu, có thể sẽ có nhiều người thông cảm với chị vì nghe chị chia sẻ những đau khổ khi bị lừa gạt nhưng càng ngày thì họ càng nhàm và càng có những cái nhìn khác hơn về chị. Không chỉ do câu chuyện chị kể càng ngày có những tình tiết bất lợi cho chị, về nhân cách của chị, lối sống của chị, mà còn là về thái độ của chị khi nói đến người khác. Sau cùng, có lẽ mọi người chỉ nhếch mép khi vô tình lướt thấy livestream mới nhất của chị rồi bĩu môi cho qua”.

MC Quốc Bình cũng lên tiếng chia sẻ quan điểm của mình về phát ngôn của bà Hằng trên Facebook: “Chị nói cái gì thì nên có bằng chứng cụ thể, chứ đừng nói chung chung làm ảnh hưởng người khác vì chị cũng chính là nạn nhân của những thông tin không có sự kiểm chứng mà… Từ những thông tin của chị, đã có rất nhiều những người hiểu lệch lạc và lợi dụng để quay sang chửi bới nghệ sĩ” – MC Quốc Bình phân tích.

Bên cạnh đó, NSƯT Kim Tử Long cũng livestream chia sẻ ông rất buồn khi nghe bà Hằng nặng lời với nghệ sĩ. “Một lời nói thôi, nó không có gì khó khăn vì đó là sự thật. Chúng ta sống bằng trái tim và chúng ta nói thẳng thắn” – nam nghệ sĩ cải lương chia sẻ trong livestream.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM