Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
28/09/2021 07:30

Lũ bất ngờ vào quê Công Vinh: Hơn 600 căn nhà bị ngập, nhiều nơi bỏ của chạy lấy người

Nước lũ lên bất ngờ sau trận mưa lớn, hàng trăm hộ dân tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An phải nhanh chóng sơ tán đến nơi an toàn, nhiều gia đình phải “bỏ của chạy người”.

Theo thông tin từ Dân Trí thì nhiều vùng ở Nghệ An bị “thất thủ” vì phải chịu mưa lớn từ ngày 23 – 26/9. Hiện tại đến sáng 27/9 đã hết mưa nhưng nước vẫn chưa rút kịp, nhiều con đường ngập nặng, bị chia cắt, và huyện Quỳnh Lưu là nơi thiệt hại rất nhiều.

Ông Hoàng Văn Bộ, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu chia sẻ với Dân Trí: “Mưa lớn đã làm nhiều xã trên địa bàn huyện này như: Quỳnh Lâm, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Hưng, thị trấn Cầu Giát… bị ngập lụt. Hàng trăm hộ dân, đặc biệt là người già, trẻ em trên địa bàn đã phải di dời đến nơi ở cao hơn, nhiều gia súc, gia cầm bị chết…”


Sau những trận mưa là biển nước mênh mông như thế này. Ảnh: Dân Trí


Hàng trăm gia đình ở huyện Quỳnh Lưu bị nước lũ tràn vào nhà. Ảnh: N.P

Chị Nguyễn Thị Thanh – trú xóm 16, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu chia sẻ với Dân Trí: “Mưa lớn đã làm mực nước ở đây dâng lên rất nhanh. Nước ngập vào nhà khoảng 50-70 cm. Tôi chưa thấy khi nào nước lũ lại lên nhanh như thế này, chúng tôi trở tay không kịp, lúa, đồ đạc trong nhà đã bị nước lũ nhấn chìm hết, phải di chuyển con nhỏ đến nhà ông bà để gửi”.


Tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, nước dâng cao cả mét gây ngập lụt khắp nơi. Ảnh: Thanh Thanh

Được biết, với những năm trước tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu thì dù mưa lớn cỡ nào nước cũng sẽ rút nhanh trong vòng vài tiếng đồng hồ. Nhưng đợt này thì khác, mới chỉ đầu mùa mưa nhưng đã ngập nặng, ngập sâu thậm chí phải di dời dân và gia súc, gia cầm.

Trước diễn biến phức tạp của nước lũ gây ngập lụt hết các tuyến đường, cô lập xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, nước tràn vào nhà, chính quyền địa phương đã phải nhanh chóng hỗ trợ kê đồ đạc lên cao, di dời người dân đến nơi cao ráo, an toàn để đề phòng nước dâng quá nhanh.


Một hộ dân tại xóm 16, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu ngập trong biển nước, đồ đạc may mắn được kê lên kịp thời. Ảnh: Thanh Thanh

Mới đây, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã có báo cáo tình hình thiệt hại sau mưa lũ trên địa bàn, cụ thể: Khoảng 600 căn nhà bị ngập, 82 hộ bị nước ngập sâu, phải “bỏ của chạy lấy người”, 3.000 ha hoa màu bị ngập úng, mất trắng, hơn 5000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi, nhiều tường bao sập đổ và 62 hồ đập chảy tràn…


Người dân tranh thủ đưa gia súc đi đến nơi an toàn tránh nước lũ. Ảnh: Thanh Thanh


Những cảnh đau lòng như thế này, mùa lũ năm nào cũng phải chứng kiến. Ảnh: Dân Trí


Nhiều gia đình đã phải “bỏ của chạy lấy người”. Ảnh: Dân Trí


Tình người trong mưa bão

Lại một mùa mưa lũ chuẩn bị đến, người dân miền Trung có thể lại phải oằn mình tránh lũ, tránh bão. Năm nào cũng có bão đổ bộ, lũ lụt dâng cao lên tận nóc mà cảm thấy xót xa cho người dân. Tuy nhiên, quy luật thiên nhiên thì khó có thể tránh được, chỉ hy vọng người dân chuẩn bị sớm, di dân đến nơi an toàn để tránh thiệt hại lớn nhất về người và của.

Nguồn: https://bestie.vn/2021/09/lu-ap-bat-ngo-vao-que-cong-vinh-hon-600-ho-bi-ngap-nguoi-dan-di-tan?fbclid=IwAR3ULOZsHc723E3t_FTZAP5UPgxseoavDDeNQK3CrcCW_oOYCf3lq31jUmY

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM