Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
15/09/2021 16:36

Phấn đấu đạt chỉ tiêu, nhiều nơi ở TP.HCM kêu gọi bà con tiêm chủng

Để đẩy nhanh tiến độ, đạt chỉ tiêu tiêm chủng đã đặt ra, nhiều quận huyện tại TP.HCM đã kêu gọi bà con đến tiêm mà không cần giấy tờ gì ngoài CMND/CCCD.

Những ngày này, TP.HCM đang thực hiện chiến dịch tiêm chủng cao điểm cho người từ 18 tuổi trở lên. Với mục tiêu sớm bao phủ vaccine cho tất cả bà con trên địa bàn, mới đây, nhiều quận huyện tại TP.HCM đã phát đi thông báo khẩn, mời những ai trên 18 tuổi đến tiêm mũi 1 “tự do”.

 Quận Gò Vấp là một trong những quận đang đẩy mạnh tiêm chủng để đạt mục tiêu đã đề ra. (Ảnh: Trung tâm Y tế quận Gò Vấp)

Quận Gò Vấp là một trong những quận đang đẩy mạnh tiêm chủng để đạt mục tiêu đã đề ra. (Ảnh: Trung tâm Y tế quận Gò Vấp)

Cụ thể, báo Tuổi Trẻ đăng tải, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM thông báo khẩn: Không phân biệt thường trú, tạm trú hay chưa đăng ký tạm trú; không cần thư mời, tin nhắn và không cần đăng ký trước… chỉ cần đủ tuổi theo yêu cầu hãy đến tiêm vaccine phòng Covid-19 ngay.

Nguyên nhân là bởi theo kế hoạch, trong 2 ngày 14 và 15/9, các quận huyện tại TP.HCM phải triển khai “tiêm vét” cho tất cả những người đủ 18 tuổi sống trên địa bàn nhưng chưa tiếp cận mũi 1.

Ở quận 1, cơ quan chức năng địa phương chia thành 2 cụm tiêm theo độ tuổi như sau: Công viên Tao Đàn (số 1 Huyền Trân Công Chúa, phường Bến Thành) tiêm cho người từ 18-65 tuổi;  Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (số 67 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao) tập trung người trên 65 tuổi.

Để “chạy nước rút” trong 2 ngày này, tất cả người đến tiêm tại 2 điểm trên không cần thư mời hay tin nhắn, cũng không cần đăng ký trước. Bà con chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân hoặc CMND/CCCD là sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19.

 Điểm tiêm chủng tại công viên Tao Đàn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Điểm tiêm chủng tại công viên Tao Đàn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Phó giám đốc Trung tâm Y tế quận 1, bác sĩ Đỗ Thị Tân cho biết, đến hết ngày 13/9, có 97% người dân đủ điều kiện sống tại quận 1 được tiêm mũi 1 và 26% người tiêm 2 mũi. Bắt đầu từ sáng ngày 14/9, địa phương đã sắp xếp thêm 2 điểm trên để đạt mục tiêu đã đề ra.

Bác sĩ Tân nói thêm, sáng cùng ngày, tại công viên Tao Đàn có 389 người đến tiêm và tại Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng là 178 người. Đến chiều ngày 14/9, số người đến tiêm có xu hướng gia tăng.

Tương tự, bác sĩ Nguyễn Trung Hòa – giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp cũng chia sẻ trên Tuổi Trẻ, tỉ lệ tiêm chủng tại quận hiện đạt gần 95% với mũi 1 và khoảng 20% với mũi 2. Những ngày vừa qua, lực lượng y tế vẫn đang đẩy mạnh công tác tiêm chủng, cử xe đến từng tổ dân khuyến khích bà con tiêm vaccine, thậm chí với người bị bệnh không thể di chuyển, nhân viên y tế còn đến tận nhà tiêm.

 Tổ y tế lưu động tại quận 11. (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)

Tổ y tế lưu động tại quận 11. (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)

Trong khi đó, có 2 quận tại TP.HCM đã vượt chỉ tiêu đề ra. Cụ thể, báo Thanh Niên viết, tính đến ngày 14/9, quận 11 và 12 là 2 địa phương đạt tỉ lệ tiêm mũi 1 cao nhất với số liệu lần lượt là 100% và 101%.

Ngày 15/9, TP.HCM sẽ kết thúc giai đoạn 1 tiêm vaccine với mục tiêu đề ra là 90% người trên 18 tuổi tiêm mũi 1 và 15% người tiêm mũi 2. Từ ngày 16/9 đến 30/9, thành phố sẽ bước vào giai đoạn 2 với tỉ lệ dự kiến là 42% người được tiếp cận mũi 2 (nếu đủ vaccine thì phấn đấu đạt 50%), sau đó, đến ngày 15/10, tỉ lệ sẽ tăng lên 80% hoặc 100% nếu đủ vaccine.

Dịch bệnh còn nhiều diễn biến khó lường, để bảo vệ chính mình và cộng đồng hãy tiêm vaccine sớm nhất có thể!

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM