Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
13/09/2021 16:18

Sài Gòn đưa ra đề nghị mới về khoảng cách tiêm 2 mũi vaccine

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2, sớm đạt miễn dịch cộng đồng, Sở Y tế TP.HCM đã gửi văn bản đến Bộ Y tế xin phép được rút ngắn thời gian giữa 2 mũi AstraZeneca.

Báo Thanh Niên đăng tải, mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi đến Bộ Y tế đề nghị rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca.

 Lô vaccine AstraZeneca được đưa về Việt Nam, bảo quản lạnh. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Lô vaccine AstraZeneca được đưa về Việt Nam, bảo quản lạnh. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay thành phố đang trong giai đoạn triển khai chiến dịch cao điểm tiêm vaccine Covid-19. Những ngày qua, tốc độ tiêm luôn ở mức khá cao, trung bình trên 200.000 liều/ngày. Mục tiêu trước mắt thành phố đề ra là bao phủ vaccine 100% người dân đủ điều kiện tiêm trước ngày 15/9.

Vì thế, Sở Y tế thành phố đã đưa ra ý kiến rằng khoảng cách giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca nên được rút ngắn từ 8 – 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần để có thể đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 cho bà con trên địa bàn.

Nói về đề nghị này, bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1 dẫn giải, trong tài liệu nghiên cứu khoa học của nhà sản xuất vaccine AstraZeneca, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm nên là 3 tuần. Tuy nhiên, sau đó, đơn vị sản xuất nhận thấy rằng 4 tuần mới là khoảng thời gian vừa đủ, và để vaccine phát huy tác dụng, cơ thể sinh miễn dịch tốt hơn thì nên tiêm mũi 2 cách mũi 1 từ 8-12 tuần. Ngoài ra, nhà sản xuất AstraZeneca cũng lưu ý, những người người sống trong vùng dịch nên tiêm sớm hơn, 2 mũi tiêm có thể cách nhau 4 tuần là đủ.

 AstraZeneca là loại vaccine đang được tiêm phổ biến ở Việt Nam. (Ảnh: VOV)
AstraZeneca là loại vaccine đang được tiêm phổ biến ở Việt Nam. (Ảnh: VOV)

Vì thế, với đề nghị của Sở Y tế TP.HCM, xin phép Bộ Y tế rút ngắn thời gian xuống 6 tuần, bác sĩ Khanh cho rằng hoàn toàn được, thậm chí cũng có thể xin xuống 4 tuần. Theo quan điểm của vị bác sĩ, chỉ khi bao phủ 2 mũi vaccine trên diện rộng thì thành phố mới “mở cửa” an toàn. Hơn nữa, sau khi tiêm phải chờ 14 ngày bà con mới có kháng thể chống lại virus. Do đó, việc thu hẹp khoảng cách giữa 2 mũi AstraZeneca là phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Trước đó, báo Lao Động đưa tin, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về khoảng cách lý tưởng giữa 2 mũi tiêm của các loại vaccine như sau:

– Vaccine AstraZeneca: 2 mũi cách nhau 8-12 tuần.

– Vaccine Sputnik V: 2 mũi cách nhau 3 tuần.

– Vaccine Pfizer: 2 mũi cách nhau 3 tuần.

– Vaccine Sinopharm: 2 mũi cách nhau từ 3-4 tuần.

 Sau khoảng 14 ngày tiêm vaccine, cơ thể mới sinh kháng thể. (Ảnh: Vietnamnet)
Sau khoảng 14 ngày tiêm vaccine, cơ thể mới sinh kháng thể. (Ảnh: Vietnamnet)

Liên quan đến vấn đề tiêm chủng, ngày 10/9, Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định 4355: Hướng dẫn tạm thời sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, thay thế hoàn toàn Quyết định 3802.

Với quyết định mới này, Bộ Y tế đề nghị, trong khâu khám sàng lọc trước khi tiêm, nếu không phải đối tượng có tiền sử tăng huyết áp/huyết áp thấp và có bệnh nền liên quan bệnh lý tim mạch, trên 65 tuổi thì nhân viên y tế không tiến hành đo huyết áp.

Đồng tình với quan điểm này, Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn nói trên báo Lao Động: “Ai đi tiêm vaccine thường sẽ lo lắng, căng thẳng, huyết áp tăng là tất yếu. Việc đo đi đo lại chỉ số huyết áp đến khi đạt yêu cầu rất mất thời gian. Quan trọng hơn, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 từ máy đo huyết áp là có thật”.

Hiện tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đang đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine, đồng thời các cơ quan ban ngành cũng liên tục có những đổi mới để phù hợp với tình hình thực tế. Do vậy, việc chúng ta cần làm lúc này là hãy tiếp tục tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng bạn nhé!

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM