Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
09/09/2021 08:02

Sao kê vẫn chưa yên thân, Trấn Thành đối diện với nguy cơ kiện cáo từ mạnh thường quân nếu bị soi gian dối

Những ngày qua, câu chuyện sao kê từ thiện trong giới nghệ sĩ đang hot rần rần và được công chúng quan tâm. Ngay lúc bị CEO Đại Nam – bà Nguyễn Phương Hằng “réo tên”, Trấn Thành đã sao kê 1.000 trang A4 số tiền quyên góp được từ lúc bắt đầu kêu gọi ủng hộ miền Trung đến ngày 6/9. Động thái của nam MC nhanh chóng nhận được ủng hộ từ phía người hâm mộ, nhưng cũng không ít người vẫn tỏ ra hoài nghi.

 

Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp.
Mới đây, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) nhận định, việc sao kê minh bạch tiền kêu gọi quyên góp từ thiện của là hành động cần thiết và tích cực để Trấn Thành chứng minh mình trong sạch. Tuy nhiên, hoạt động từ thiện của nam MC được nhiều người đánh giá là thiếu chuyên nghiệp, mắc nhiều lỗi.

Luật sư Cường cho rằng, nhiều người hâm mộ vì yêu mến thần tượng mà mất đi lý trí, sẵn sàng quyên góp tiền khi “ngôi sao” kêu gọi ủng hộ. Vì vậy, hoạt động từ thiện này hoàn toàn phụ thuộc vào niềm tin giữa những người gửi tiền và người nhận tiền. Niềm tin này cũng có thể thay đổi nếu như có những thông tin trái chiều hoặc tình cảm các bên thay đổi nên mâu thuẫn vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trên thực tế, không ít trường hợp từ thiện bằng tiền của người khác, kêu gọi người khác đóng góp ủng hộ nhưng lại chia sẻ lên mạng xã hội để đánh bóng tên tuổi. Thậm chí, nổi lòng tham trước số tiền lớn mà các mạnh thường quân gửi gắm để làm từ thiện.

 

Bên cạnh đó, vị luật sư cho rằng rất khó để đánh giá những người được Trấn Thành giao tiền đóng góp của các mạnh thường quân mang đi ủng hộ người dân vùng lũ có làm hao hụt trong quá trình trao đến tay bà con vùng lũ hay không.

Theo ý kiến của luật sư Cường, người dân không nên tiếp nhận thông tin một chiều bởi rất khó để kết luận ai đúng ai sai. Thay vào đó, nên đưa sự việc ra pháp luật để cơ quan điều tra vào cuộc xác minh làm rõ và có kết luận đúng sai.

Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp nói, Trấn Thành có quyền trình báo cơ quan chức năng can thiệp nếu cảm thấy đủ “trong sáng” và bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm trước những tố cáo trên mạng xã hội. Tuy nhiên, luật sư Cường khuyên nam MC nên cân nhắc cái được, cái mất bởi chính sự thiếu chuyên nghiệp trong làm từ thiện của anh mới khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn.

 

Trong khi đó, các mạnh thường quân đã chuyển khoản vào tài khoản của Trấn Thành vẫn còn nghi ngờ sự trung thực của “sao kê” hoàn toàn có quyền tố giác nếu có đủ bằng chứng trình lên cơ quan chức năng.

“Đối với hoạt động từ thiện có gian lận, có chiếm đoạt tài sản hay không thì cần phải làm rõ nội dung kêu gọi quyên góp ủng hộ, thời hạn quyên góp ủng hộ; tài khoản sử dụng để tiếp nhận tiền ủng hộ; thời điểm mở tài khoản và thời điểm đóng tài khoản; Tổng số tiền nhận được và số tiền đã chuyển khoản hoặc rút ra.

Việc sao kê ngân hàng thì sẽ cung cấp được thông tin số tiền chuyển vào là bao nhiêu; thời gian nào và cụ thể từng lần chuyển khoản, qua đó sẽ biết được tổng số tiền thu về.

 

Sao kê ngân hàng cũng sẽ xác định được tổng số tiền rút ra hoặc chuyển đi từ tài khoản đó là bao nhiêu tiền. Nếu số tiền rút ra ít hơn số tiền chuyển đến hoặc có việc chuyển khoản cho bên thứ ba mà không phải là người được hưởng tiền từ thiện thì hành vi đó có dấu hiệu của tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 (BLHS 2015)”, Luật sư Cường cho hay.

Ông Cường phân tích, Trấn Thành chỉ đứng ra kêu gọi tiền ủng hộ từ thiện nhưng không trực tiếp đi phát cho người khó khăn mà giao cho người khác thực hiện. Việc vận động từ thiện của nam MC là tự phát, không có sự giám sát của bên thứ ba và thiếu quy định điều chỉnh của pháp luật.

Theo luật sư, cần xem lại nội dung kêu gọi của Trấn Thành. Nếu MC này không nói sẽ đưa qua một bên trung gian khác có nghĩa là bản thân Trấn Thành phải có trách nhiệm chuyển giao đến người dân theo cam kết với những người đóng góp. Về bản chất đây là mối quan hệ dân sự, nếu có tranh chấp khiếu kiện sẽ được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Mặt khác, vụ việc cũng có thể chuyển hóa thành quan hệ hình sự nếu như có thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản, lợi dụng hoạt động từ thiện để trục lợi.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM