Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
26/09/2021 17:08

Thí sinh đạt 31 điểm nhưng trượt nguyện vọng 1 vì điểm học bạ thấp

Bộ Công an vừa thông tin về 58 thí sinh đạt 29,5 điểm nhưng trượt nguyện vọng 1 vào các trường Công an nhân dân. Trong đó, một thí sinh đạt 31 điểm nhưng không đủ điều kiện để xét tuyển đại học do không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực.

Không trúng tuyển do điểm học bạ thấp 

Ngay sau khi Bộ Công an công bố điểm trúng tuyển vào các trường Công an nhân dân năm 2021, ngày 20.9, trên nhiều tờ báo điện tử đăng tải thông tin về tình trạng thí sinh đạt điểm thi rất cao nhưng vẫn trượt đại học. Trong đó, nhiều tờ báo phản ánh có 58 thí sinh xét tuyển vào các trường Công an nhân dân đạt trên 29,5 điểm nhưng không trúng tuyển nguyện vọng 1 gây thắc mắc trong dư luận.

Qua kết quả tra soát, ngày 25.9, Bộ Công an khẳng định, kết quả xét tuyển đại học của các trường Công an nhân dân là hoàn toàn chính xác, không có tình trạng bỏ lọt thí sinh đạt điểm cao nhưng không trúng tuyển.

Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết đã trao đổi với các đơn vị có liên quan, tra soát danh sách 58 thí sinh theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo để kiểm tra cụ thể từng thí sinh và xác định:

58 thí sinh đều đăng ký xét tuyển vào các trường Công an nhân dân ở nguyện vọng 1, điểm các thí sinh đều từ 29,25 trở lên (theo cách tính điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo với công thức điểm 3 môn thuộc tổ hợp cộng với điểm ưu tiên khu vực, đối tượng) và không trúng tuyển vào các trường Công an nhân dân đã đăng ký.

Trong đó, thí sinh nam: Có 55 thí sinh nam, trong đó đăng ký xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân có 2 thí sinh; đăng ký xét tuyển vào Học viện Chính trị Công an nhân dân có 47 thí sinh; đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học An ninh nhân dân có 4 thí sinh; đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân có 1 thí sinh; đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy có 1 thí sinh.

Trong 55 thí sinh này có 47 thí sinh dự tuyển ở các tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa); 1 thí sinh dự thi tổ hợp A00 (Toán, Lí, Hóa)  1 thí sinh; 7 thí sinh dự thi tổ hợp C03 (Toán, Văn, Sử).

Theo Cục Đào tạo, qua kiểm tra dữ liệu tuyển sinh của Bộ Công an, 55 thí sinh trên là chiến sĩ nghĩa vụ Công an tại ngũ không đủ điều kiện để xét tuyển đại học do không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực (có môn thuộc tổ hợp xét tuyển dưới 6,5 điểm, kết quả học 3 năm trung học phổ thông chưa cao).

Năm 2021, nhiều thí sinh đủ điểm trúng tuyển nhưng trượt nguyện vọng 1 vì không đạt tiêu chuẩn điểm học bạ.
Năm 2021, nhiều thí sinh đủ điểm trúng tuyển nhưng trượt nguyện vọng 1 vào các trường Công an nhân dân, Đại học Bách khoa Hà Nội… vì không đạt tiêu chuẩn điểm học bạ. Ảnh minh hoạ: Chân Phúc 

Điển hình có thí sinh 1300xxxx có điểm thi 3 môn Văn (9 điểm), Sử (9,75 điểm), Địa (9,0 điểm) đạt tổng điểm thi 31,0 điểm (theo cách tính điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có tính điểm ưu tiên – PV) có sự chênh lệch lớn so với kết quả học tập 3 năm trung học phổ thông.

Điểm học bạ của thí sinh này chỉ đạt 6,7 (lớp 10), 7,0 (lớp 11), 6,9 (lớp 12). Thí sinh này có điểm trung bình tổng kết các môn thuộc tổ hợp xét tuyển lần lượt là môn Văn (6,8 điểm), môn Sử (6,6 điểm, môn Sử lớp 11 đạt 6,4 điểm), môn Địa (6,67 điểm, môn Địa lớp 10 đạt 6,1 điểm) và còn rất nhiều thí sinh tương tự.

55 thí sinh nam trên đăng ký thông tin thi tốt nghiệp THPT năm 2021, xét tuyển vào đại học Công an nhân dân để làm căn cứ xét tuyển trung cấp chính quy theo chỉ tiêu được ban hành. Hiện nay, Cục Đào tạo đang triển khai tiếp nhận hồ sơ, tổ chức xét tuyển và sẽ công bố điểm trúng tuyển vào tháng 10 và xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp sau khi hết hạn tại ngũ theo quy định của Bộ Công an.

Chỉ tiêu 1 chọi 314

Đối với thí sinh nữ, Cục Đào tạo cho biết có 3 thí sinh nữ xét tuyển vào Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa). Năm 2021, Học viện Chính trị Công an nhân dân được giao 4 chỉ tiêu nữ ở phía Bắc xét tuyển cho 4 tổ hợp (A01, C00, C03, D01) tương ứng với 1 tổ hợp chỉ được tuyển 1 chỉ tiêu nữ.

Ở tổ hợp C00, số lượng thí sinh nữ đăng ký là 314 thí sinh chỉ xét lấy 1 thí sinh trúng tuyển (tỉ lệ 1 chọi 314) nên điểm trúng tuyển rất cao. Các nội dung về chỉ tiêu, đối tượng, tiêu chuẩn đã được thông tin đến thí sinh trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển và thí sinh đã có quyền lựa chọn xét tuyển hoặc không tiếp tục xét tuyển.

Bộ Công an đã thực hiện đúng chỉ tiêu theo thông báo tuyển sinh, đảm bảo số lượng, chất lượng. Thí sinh không trúng tuyển sẽ xét tuyển các đợt tiếp theo, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cục Đào tạo cho biết, kết quả xét tuyển đại học của các trường Công an nhân dân là hoàn toàn chính xác, không có tình trạng bỏ lọt thí sinh đạt điểm cao như trên nhưng không trúng tuyển. Điểm xét tuyển vào các trường Công an nhân dân năm 2021 tăng cao do số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển đông với 23.761 thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh giảm so với năm 2020 (giảm 900 chỉ tiêu), chỉ tiêu được phân nhỏ theo từng khu vực, từng địa bàn, từng đối tượng, trong đó có tổ hợp chỉ tuyển duy nhất 1 thí sinh đối với nữ và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 với mục tiêu chủ yếu là xét tốt nghiệp.

Công tác tuyển sinh đại học Công an nhân dân bên cạnh sử dụng kết quả điểm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xét tuyển còn kết hợp với các điều kiện, tiêu chuẩn khác như tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn học lực (yêu cầu đạt học lực từ trung bình trở lên, các môn thuộc tổ hợp từ 6,5 điểm trở lên), tiêu chuẩn hạnh kiểm (hạnh kiểm khá trở lên).

Điểm xét tuyển vừa kết hợp giữa kết quả học tập trong 3 năm học trung học phổ thông với kết quả thi tốt nghiệp để đánh giá toàn diện quá trình học tập, rèn luyện và phấn đấu của thí sinh.

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/thi-sinh-dat-31-diem-nhung-truot-nguyen-vong-1-vi-diem-hoc-ba-thap-957323.ldo

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM