Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
17/09/2021 21:03

Thiệt Hại Do Mưa Lũ 83 Triệu, Cán Bộ Khai Khống Lên 805 Triệu : Khởi Tố 2 Cựu Chủ Tịch Xã

Thay vì kê khai đúng thiệt hại do mưa lũ thì cán bộ xã đã lập khống hồ sơ khai thêm diện tích để rút tiền hỗ trợ bỏ túi.

Ngày 16-1, Cơ quan CSĐT ca tỉnh Nghệ An cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Công Oanh (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Nghi Tiến, nguyên Chủ tịch UBND xã Nghi Tiến), Lưu Quang Thượng (nguyên Chủ tịch UBND xã Nghi Tiến) và Nguyễn Văn Hồng (nguyên cán bộ địa chính xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Ba bị can Oanh, Thượng, Hồng bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.

Trong ngày 16-1, Phòng CS kinh tế, CA tỉnh Nghệ An đã phối hợp cơ quan chức năng khám xét nơi ở của ba bị can Oanh, Thượng và Hồng, thu giữ một số tài liệu giấy tờ liên quan.
Bị can Thượng năm nay 67 tuổi làm chủ tịch UBND xã Nghi Tiến từ 2004-2014. Bị can Oanh giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Nghi Tiến từ năm 2005-2014 và làm Chủ tịch UBND xã Nghi Tiến từ năm 2014-2020.

Bị can Trần Công Oanh.

Bị can Hồng, nguyên cán bộ địa chính xã Nghi Tiến.

Theo cơ quan điều tra, trong thời gian làm chủ tịch xã Nghi Tiến, Thượng đã thống nhất chủ trương với Oanh chỉ đạo Hồng lập khống hồ sơ đề nghị hỗ trợ diện tích nuôi trồng thủy sản, trồng trọt bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt.

Việc lập khống khai thêm thiệt hại do lũ lụt là để rút tiền ngân sách Nhà nước.

Bị can Nguyễn Văn Hồng.

Số tiền chi trả cho thiệt hại của các hộ dân trong xã là hơn 80 triệu đồng nhưng Hồng, Thượng, Oanh đã lập nhiều hồ sơ, kê khống diện tích để nhận hỗ trợ hơn 805 triệu đồng.

Số tiền hơn 720 triệu đồng còn lại được các bị can khai là sử dụng để chi tiêu cho các hoạt động khác, nhưng thực tế không có chứng từ hóa đơn.
Hiện Phòng CS kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Bớt xén gạo cứu đói dân nghèo?

Theo tố cáo của người dân, dù không nhận gạo cứu đói nhưng trong danh sách, nhiều hộ dân vẫn có chữ ký xác nhận đã nhận gạo, trong khi nhiều hộ lại bị bớt xén gạo so với thực tế được hưởng.

Nhiều hộ dân ở tổ dân phố 1, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, vừa gửi đơn tới cơ quan chức năng tố cáo việc bị ăn chặn, bớt xén gạo hỗ trợ, cứu đói cho nhân dân.

Giả chữ ký nhận gạo của người nghèo

Theo tố cáo, từ đầu năm đến nay, người dân được Nhà nước hỗ trợ nhiều đợt gạo cứu đói như: hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên đán tháng 1-2020, hỗ trợ gạo trong đợt giáp hạt tháng 5-2020 và hỗ trợ gạo cho nhân dân ảnh hưởng trong đợt nắng hạn tháng 10-2020. Tuy nhiên, trong quá trình cấp phát gạo, nhiều hộ dân có tên trong danh sách phê duyệt nhưng không được nhận gạo, một số hộ được nhận nhưng bị bớt xén, không đủ số lượng được cấp. Đặc biệt, rất nhiều hộ dân không được nhận gạo nhưng trong danh sách lại có chữ ký nhận đủ số gạo.

Gia đình ông Phạm Văn Hòa bị giả mạo chữ ký nhận gạo hỗ trợ cứu đói

Ông Phạm Văn Hòa (41 tuổi, tổ dân phố 1) có hoàn cảnh rất khó khăn, ông bị bệnh thận, không có tiền chữa trị, một mình phải làm thuê nuôi 3 người con ăn học. Tháng 5-2020, ông nghe tin Nhà nước hỗ trợ gạo cứu đói giáp hạt nhưng đợi mãi không thấy.

“Tôi nghĩ được Nhà nước quan tâm hỗ trợ thì cảm ơn, không được thì tôi cũng không đòi hỏi. Mới đây, tôi vô cùng bất ngờ khi thấy mình có danh sách nhận gạo và đã ký nhận 75kg dù từ trước đến giờ tôi chưa bao giờ nhận được hạt gạo hỗ trợ nào” – ông Hòa bức xúc nói

Gia đình Bà Trần Thị Duyên khẳng định chưa nhận được gạo cứu đói. Trong ảnh khi chúng tôi tới, con gái bà Duyên vừa đi vay gạo hàng xóm về nấu ăn

Trong cuộc nói chuyện với chúng tôi, bà Trần Thị Duyên đã không kìm được nước mắt cho biết hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Bà sinh được 4 người con nhưng tất cả bị tật nguyền. Nghe tin Nhà nước hỗ trợ gạo ăn Tết, bà cũng mừng nhưng đợi mãi không thấy được nhận.

“Hôm thấy hàng xóm đi nhận gạo, tôi ứa nước mắt. Bình tâm lại, tôi nghĩ rằng Nhà nước cho thì nhận, không cho thì mình không nên đòi hỏi. Nào ngờ, mới đây tìm hiểu ra thì gia đình tôi có tên trong danh sách được nhận 30kg, nhưng lại không được nhận. Tôi không biết ai đã giả chữ ký trong danh sách để nhận phần gạo của gia đình tôi?” – bà Duyên nghẹn ngào nói.

Bớt xén phần nhiều

May mắn hơn, nhiều hộ dân khác được nhận gạo hỗ trợ nhưng lại bị bớt xén. Điển hình, hộ bà Hoàng Thị Kim Điền trong danh sách phê duyệt được nhận 105kg như thực tế chỉ được nhận 30kg, hộ bà Trần Thị Phượng danh sách được nhận 60kg nhưng chỉ được nhận 30kg, hộ bà Ngô Thị Lan trong danh sách phê duyệt nhận 75kg nhưng chỉ được nhận 30kg…

Hộ bà Hoàng Thị Kim Điền được nhận 105kg nhưng bị bớt xén còn 30kg gạo

Bà Hoàng Thị Kim Điền cho hay gia đình không biết thực tế được nhận bao nhiêu gạo. Ngày 21-10, sau khi người dân tố cáo, bà được mời đi họp thì mới biết gia đình được nhận 105kg (15kg/1 khẩu). Tuy nhiên, thực tế ngày 6-10, gia đình chỉ được cấp 30kg. “Trước đó vào tháng 5-2020, gia đình tôi cũng có tên trong danh sách hỗ trợ gạo cứu đói giáp hạt. Theo đó, gia đình có 7 khẩu được nhận 105kg nhưng chỉ được phát 30kg” – bà Điền bức xúc nói.

Các hộ dân cho rằng chưa nhận gạo nhưng có chữ ký đã nhận gạo

Ông Nguyễn Hữu Ánh, Chủ tịch UBND thị trấn Ea T’ling, cho biết trong đợt cấp gạo hỗ trợ cho nhân dân bị nắng hạn 2020 (tháng 10-2020), thị trấn có hơn 2.000 khẩu/592 hộ được hỗ trợ với tổng số 30.270kg/gạo. Qua rà soát thì đúng là tổ dân phố 1 cấp phát gạo không đúng quy định. Cụ thể, tổ dân phố này có 26 hộ được hỗ trợ với số lượng 1.635kg gạo. Trong đó, có 17 hộ không được nhận đủ gạo theo quy định với số lượng 630kg, 4 hộ không được nhận gạo với số lượng 315kg.

Vào cuộc xác minh

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Ánh, sau khi tiếp nhận thông tin, ông đã làm việc với Tổ trưởng tổ dân phố 1 và yêu bỏ tiền ra mua gạo về cấp đủ cho dân. Đồng thời, thị trấn đã thành lập tổ công tác, tiến hành xác minh, xử lý vi phạm.

“Ông Hoàng Văn Chuẩn, Tổ trưởng tổ dân phố 1 giải trình về số lượng gạo không cấp, cấp không đủ cho các hộ theo danh sách phê duyệt đã cấp cho các hộ khó khăn khác ngoài danh sách. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ kiểm tra xem số gạo đó ở đâu, ông Chuẩn có tư túi không và cả việc giả chữ ký” – ông Ánh nói và khẳng định các đợt phát gạo trước đó cũng xảy ra sai phạm nên đoàn công tác đang làm rõ để xử lý.

Nguồn:https://tuoitre.vn/khoi-to-2-cuu-chu-tich-xa-lap-khong-ho-so-ho-tro-thiet-hai-thien-tai-de-lay-tien-nha-nuoc-20210116172839524.htm

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM