Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
10/09/2021 16:56

Thủy Tiên vừa bị mạnh thường quân kiện, chuyên gia tội phạm học Bộ Công an liền “hiến kế” thoát án ăn chặn từ thiện

Những ngày qua, thông tin về việc làm từ thiện của các nghệ sĩ nhận được sự quan tâm của dư luận. Trong đó, từ khóa “sao kê” bất ngờ được nhiều người sử dụng mạng xã hội nhắc đến, thậm chí là xuất hiện dưới các bài viết của nhiều sao Việt như Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, Thủy Tiên… Còn trước đó là ông trùm của giới showbiz Việt Hoài Linh cũng bị chòm “sao kê” chiếu và đã mất hết tất cả những vẫn chưa được yên thân.

Mới đây, trao đổi với báo chí bên lề buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, nếu ai có chứng cứ, tài liệu về việc ‘ăn chặn’ từ thiện hãy cung cấp cơ quan điều tra tại địa phương hoặc các cục nghiệp vụ Bộ Công an xem xét.

Nếu có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản là tiền, hàng từ hoạt động quyên góp ủng hộ thì cơ quan chức năng sẽ xử lý với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến những ‘ồn ào’ về việc làm từ thiện một bộ phận văn nghệ sĩ, trung tá – chuyên gia nghiên cứu tội phạm học Đào Trung Hiếu cho rằng, mọi vấn đề xuất phát từ những livetrem bóc phốt, tố cáo trên mạng xã hội hướng đến những cá nhân đứng ra kêu gọi, nhận quyên góp từ thiện.

Các clip đã c á o buộc theo kiểu v ạ c h mặt, chỉ tên từng người với danh tính, nghề nghiệp rõ ràng, mà hầu hết là những người nổi tiếng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, như ca sĩ, nghệ sĩ.

Sau khi bị “bóc phốt”, mỗi “n ạ n nhân” đều có những động thái khác nhau để bảo vệ uy tín, danh dự. Người thì trả lời sẽ khởi kiện, tố cáo ra cơ quan pháp luật người đã gây hại cho mình; người thì đăng các hình ảnh sao kê tài khoản làm từ thiện lên mạng xã hội như một cách bảo vệ sự trong sạch.

Ông Hiếu nhận định, hiện dư luận đang rất hoang mang, sợ mình đã lầm tưởng, tin yêu nhầm những người sống hai mặt, sẵn sàng lợi dụng, kiếm ăn trên tình nhân ái của đồng bào. Mặt khác, dư luận cũng mong muốn một bằng chứng là các “sao kê” từ nghệ sĩ, mong muốn này hoàn toàn hợp lý để họ đặt niềm tin vào một trong hai bên (bên cáo buộc và bên bị c á o buộc) nhưng sự chậm trễ ‘chứng minh’ đã khiến nhiều người có niềm tin về khả năng tố c á o ‘ăn chặn’ từ thiện trên mạng là đúng.

“Nếu bị v u o a n thì người ta đã sôi sục để bảo vệ danh dự cá nhân, một biện pháp dễ nhất là trình các sao kê trước để chứng minh đó là c á o buộc vô căn cứ, v u k h ố n g, làm n h ụ c”, nhưng ông Hiếu nói ‘họ’ đã không làm nhanh nên dư luận có quyền đặt nghi vấn.

Chuyên gia t ộ i p h ạ m phân tích thêm, hiện nay các tố cáo trên mạng xã hội đã mang tính pháp lý. Nếu người tố c á o nghệ sĩ ‘ăn chặn từ thiện’ đúng thì đây là việc làm cần thiết với cộng đồng, họ đã vạch ra những khoảng tối, những khuất tất trong đời sống nghệ sĩ mà ít người biết đến. Giúp cơ quan bảo vệ pháp luật có thể phát hiện ra những tội phạm ‘ẩn’.

Nhận xét thêm về các livetrem ‘bóc phốt’, cáo buộc công khai trên mạng xã hội, ông Hiếu cho hay, sẽ tác động vô cùng lớn về khách thể đó là quyền bất khả x â m phạm danh dự, nhân phẩm của con người. Nếu chỉ vì động cơ cá nhân mà bịa ra rồi tố c á o thì hành vi này của người tố c á o đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật, có dấu hiệu của tội “Làm n h ụ c người khác” hoặc “V u khống”, pháp luật xử lý tội này không hề nhẹ.

Đánh giá tổng quát về những ‘ồn ào’ từ thiện của nghệ sĩ, chuyên gia phân tích t ộ i p h ạ m nhận định, trong sự việc khả năng có dấu hiệu khuất tất nào đó, cái đơn giản là “sao kê” mà họ không dám làm, phản ứng chậm trễ là quá bất thường.

Với cá nhân Thủy Tiên, ông Đào Trung Hiếu nói muốn bảo vệ bản thân chỉ còn cách ‘chứng minh’, bởi số tiền mà nữ ca sĩ nhận được từ các nhà hảo tâm rất lớn. Vì vậy, Thủy Tiên càng phải có trách nhiệm với những người đã chuyển tiền và nghĩ rằng, người ta đã tin tưởng, giao cho mình, bây giờ xảy ra nghi vấn thì phải làm họ hiểu, không còn lo lắng.

“Để thoát được lùm xùm từ thiện với Thủy Tiên rất đơn giản, cô ấy chỉ cần sao kê tài khoản, niêm yết công khai”, ông Hiếu nói, trừ khi có gì khuất tất mới không dám bộc lộ, còn khi đã minh bạch, “cây ngay không sợ ch*t đứng” thì sợ gì những việc dư luận đòi hỏi.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM