Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
14/09/2021 15:44

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin, mắc COVID-19 có tử vong không?

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay thành phố chưa thống kê trường hợp tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 vẫn nhiễm bệnh và tử vong. Tuy nhiên vẫn có tỉ lệ 10% bệnh nặng và tử vong vì nhiều lý do.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - Ảnh: ĐAN THUẦN
Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – Ảnh: Đan Thuần

Tại buổi họp báo thông tin tình hình COVID-19 ngày 12/9, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết sau khi tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19 thì cơ thể sẽ có kháng thể bảo vệ, ngăn chặn khả năng bệnh nặng.

Khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì trong cơ thể có kháng thể đầy đủ hơn, không bị nhiễm bệnh, không bị bệnh nặng.

Bác sĩ Châu cho rằng nói “không” ở đây là nói theo cách dân gian, còn về mặt khoa học tất cả các vắc xin đều có một tỉ lệ bảo vệ nhất định và tỉ lệ này không bao giờ đạt 100%. Tỉ lệ bảo vệ của tất cả các vắc xin hiệu quả hiện nay được Bộ Y tế công nhận dao động từ 70 – 80%.

Như vậy vẫn có 20% sau khi tiêm vắc xin COVID-19 xong vẫn bị nhiễm, riêng chủng Delta có hiện tượng xuyên phá hệ thống miễn dịch nên vắc xin, hệ thống kháng thể của cơ thể không ngăn chặn hoàn toàn được.

Hiện chủng Delta là chủng làm cho rất nhiều người đã tiêm vắc xin COVID-19 vẫn bị nhiễm bệnh.

Khi nhiễm bệnh, 90% người đã tiêm 2 mũi vắc xin sẽ được bảo vệ, nhiễm bệnh nhẹ, không cần thở oxy. Tuy nhiên vẫn có tỉ lệ 10% bệnh nặng và tử vong.

Có nhiều lý do, trong đó không phải trường hợp nào kháng thể cũng có thể bảo vệ được cơ thể trước tác động của virus, với người lớn tuổi tỉ lệ bảo vệ có thể thấp hơn, khoảng 80 – 85%.

Trở lại với tình hình tại TP.HCM, Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin: Đến nay, thành phố chưa thống kê nên chưa thể công bố tỷ lệ người tiêm vắc xin mũi 2 vẫn nhiễm bệnh và tử vong.

Kiều Diễm

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM