Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
10/09/2021 09:38

Tiêm trộn AstraZeneca và Pfizer sinh miễn dịch tốt hơn dùng một loại

Sau hai nghiên cứu lần lượt của Tây Ban Nha và Anh, một nghiên cứu mới đây của Đức tiếp tục xác nhận tiêm phối hợp vắc xin AstraZeneca và Pfizer sinh miễn dịch chống COVID-19 tốt hơn so với dùng một loại.

Tiêm trộn AstraZeneca và Pfizer sinh miễn dịch tốt hơn dùng một loại
Ngày 9-9, nhiều tờ báo của Úc dẫn nguồn tin tuần san khoa học Nature cho biết các nhà nghiên cứu của Đại học Saarland (Homburg, Đức) phát hiện việc tiêm trộn 2 loại vắc xin AstraZeneca và Pfizer/BioNTech sinh phản ứng miễn dịch chống COVID-19 tốt hơn khi dùng một loại.

Đây là thử nghiệm lâm sàng thứ 3 trong năm nay chứng tỏ lợi ích của việc phối trộn vắc xin COVID-19, tiếp nối các nghiên cứu của Viện Sức khỏe Carlos III (Tây Ban Nha) hồi tháng 5 và Đại học Oxford (Anh) hồi tháng 6.

Nói về phát hiện mới nhất, giáo sư Peter Collignon – chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Úc – cho rằng kết quả khá hứa hẹn nhưng cần thêm nghiên cứu về lợi ích (miễn dịch) lâu dài cũng như tác dụng phụ của việc tiêm trộn vắc xin.
“Các dấu hiệu đều khả quan nhưng chúng ta cần thu thập thêm dữ liệu từ thực tế để không chỉ dựa vào kết quả phòng thí nghiệm, và để đảm bảo không có điều gì bất thường về tính an toàn”, giáo sư Collignon nhận định.

Tiêm trộn AstraZeneca và Pfizer sinh miễn dịch tốt hơn dùng một loại

Các nghiên cứu của Tây Ban Nha và Anh được thực hiện trên lần lượt 400 và 460 người. Quy mô nghiên cứu của Đức cũng tương đương.
Đáng chú ý, thử nghiệm của Đức không ghi nhận phản ứng phụ nặng hơn của việc tiêm trộn vắc xin (so với dùng cùng 1 loại).
Tạp chí Nature nhận xét: “Các nghiên cứu cho đến nay chỉ có vài trăm người tham gia, có nghĩa là quá nhỏ để phát hiện các phản ứng hiếm như đông máu, ước tính xảy ra với xác suất 1/50.000 sau liều AstraZeneca đầu tiên, và 1/1,7 triệu sau liều thứ hai”.
“Các con số trông ổn, nhưng chúng ta chưa biết hiệu quả bảo vệ lâu dài ra sao. Cần phải kiểm chứng trong thế giới thực để xem có sự khác biệt nào không, chúng tôi đang có ý định này”, bác sĩ Rod Pearce, cựu chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc, cho biết.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM