Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
17/09/2021 08:51

Việt Nam được một nước tặng thêm hàng trăm nghìn liều vaccine

Sau 3 nước Ý, Pháp, Nhật Bản, nước ta lại tiếp tục nhận thêm hàng trăm nghìn liều vaccine AstraZeneca do Đức viện trợ.

Mới đây, vào ngày 16/9, Việt Nam ta đã chính thức tiếp nhận 852.480 liều vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 từ chính phủ Đức viện trợ thông qua cơ chế COVAX. Số vaccine này sẽ được nhanh chóng đưa vào phục vụ cho chiến dịch tiêm chủng tại Việt Nam.

 Xe tải chở lô vaccine do Đức viện trợ. (Ảnh: Vietnamnet) 

Xe tải chở lô vaccine do Đức viện trợ. (Ảnh: Vietnamnet) 

Zing News đăng tải, phát biểu nhân dịp lô vaccine về đến Hà Nội, Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner bày tỏ: “Tôi rất vui mừng về lô vaccine của Đức được chuyển đến qua cơ chế COVAX này. Nước Đức luôn sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19“.

Đồng thời ông cũng nhấn mạnh thêm: “Chúng ta chỉ có thể chiến thắng đại dịch khi nó được khống chế ở khắp mọi nơi. Chính vì vậy, Đức và Liên minh châu Âu ủng hộ chiến dịch tiếp cận công bằng và minh bạch vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu qua cơ chế COVAX”.

Buổi bàn giao còn có sự tham gia của tiến sĩ Kidong Park, Quyền điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc và Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam. Theo thông cáo của UNICEF Việt Nam, ông cũng đã thay mặt tổ chức Liên Hợp Quốc cảm ơn chính phủ và nhân dân Đức đã chia sẻ với nhân dân Việt Nam những liều vaccine quý giá này.

Ông khẳng định, WHO sẽ tiếp tục ủng hộ kế hoạch của chính phủ trong việc ưu tiên tiêm chủng cho các nhân viên y tế, nhân viên đang làm nhiệm vụ tại tuyến đầu chống dịch cũng như người cao tuổi, người có bệnh nền và người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc không qua khỏi cao.

 Nhân viên cẩn thận vận chuyển từng thùng vaccine. (Ảnh: Lao Động)

Nhân viên cẩn thận vận chuyển từng thùng vaccine. (Ảnh: Lao Động)

Vietnamnet đưa tin, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào tháng 6/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh giá cao đóng góp của Đức với tư cách là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho Sáng kiến COVAX. Bên cạnh đó, vị lãnh đạo cũng đề nghị Đức tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vaccine; đồng thời có thể hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với các hãng dược phẩm của Đức.

Đây không phải là lần đầu tiên nước ta nhận viện trợ vaccine thông qua cơ chế COVAX. Nếu tính cả lô hàng vừa được Đức viện trợ, Việt Nam đã nhận tổng cộng 12.578.110 liều vaccine Covid-19 thông qua COVAX – một cơ chế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh vaccine (GAVI) đồng khởi xướng, với UNICEF là đối tác thực hiện chính.

Còn về phía Đức, tính đến nay, nước này đã bàn giao tổng cộng hơn 8 triệu liều vaccine AstraZeneca để viện trợ cho các quốc gia khác trên thế giới thông qua Cơ chế COVAX. Trong đó, ngoài Việt Nam còn có Mauritania, Tajikistan, Sudan, Uzbekistan và Ghana đã nhận được lượng lớn vaccine từ nguồn này.

 Lô vaccine Đức viện trợ cho Việt Nam thuộc hãng AstraZeneca. (Ảnh: Đại sứ quán Đức)

Lô vaccine Đức viện trợ cho Việt Nam thuộc hãng AstraZeneca. (Ảnh: Đại sứ quán Đức)

Hiện nay, nước ta đang đẩy mạnh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho tất cả bà con, cố gắng bao phủ vaccine trong toàn cộng đồng càng sớm càng tốt. Vì vậy, ngay khi có điều kiện, mọi người nên đăng ký tiêm vaccine ngừa Covid-19 sớm nhất có thể, để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và cộng đồng.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM