Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
15/09/2021 16:32

Việt Nam nhận 1,5 triệu liều AstraZeneca mới từ 2 quốc gia thuộc EU

Nhờ tích cực ngoại giao, Việt Nam đã không ngừng nhận được hàng loạt lô vaccine lớn từ các quốc gia viện trợ.

Mới đây, ngày 14/9, tại trụ sở của Bộ Ngoại giao đã diễn ra một buổi lễ tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Pháp và Ý tài trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Trong đó số vaccine Pháp ủng hộ là 672.000 liều, còn Ý là 812.060 liều. Như vậy, tính đến thời điểm này, nhờ cơ chế COVAX, nước ta đã nhận được 11.725.630 liều vaccine Covid-19.

 Một trong những lô vaccine Việt Nam nhận được qua cơ chế Covax. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Một trong những lô vaccine Việt Nam nhận được qua cơ chế Covax. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Người Lao động đăng tải, có mặt tại buổi lễ là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế. Còn ở phía nước bạn thì có sự tham gia của Đại sứ Pháp Nicolas Warnery, Đại diện Đại sứ quán Ý Paolo Epifani, Quyền Điều phối viên Thường trú Liên Hiệp Quốc, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tiến sĩ Kidong Park, và Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) Lesley Miller.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Tô Anh Dũng đại diện Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ quý báu và kịp thời của cả Pháp và Ý. Vị Thứ trưởng cũng khẳng định, số vaccine này sẽ sớm được phân bổ đến các địa phương nhằm đưa vào phục vụ tiêm chủng cho bà con.

 Hình ảnh chụp tại buổi lễ. (Ảnh: Người Lao Động)

Hình ảnh chụp tại buổi lễ. (Ảnh: Người Lao Động)

Bên cạnh đó, Đại sứ Nicolas Warnery cũng thay mặt Chính phủ Pháp cho biết, lô vaccine hàng trăm nghìn liều mà Pháp dành tặng Việt Nam chính là tình đoàn kết và tương trợ lẫn nhau trong khó khăn, đồng thời phản ánh quá trình hợp tác thành công, lâu dài giữa hai nước trong lĩnh vực y tế. Còn theo Đại diện Paolo Epifani, ông cũng thay mặt Chính phủ Ý đánh giá cao những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam. Đồng thời vị Đại sứ cũng bày tỏ sự vui mừng khi được đóng góp 812.060 liều vaccine phòng Covid-19 cho chiến dịch tiêm chủng tại Việt Nam.

Trong khoảng thời gian qua, Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ 2 quốc gia này. Đây là kết quả đáng mừng từ công tác vận động tích cực ở các cấp, trong đó có cả việc Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm và gửi thư cho Thủ tướng Pháp Jean Castex, Thủ tướng Ý Mario Draghi.

 AstraZeneca là loại vaccine đang được sử dụng nhiều nhất nước ta. (Ảnh: Vietnamnet)

AstraZeneca là loại vaccine đang được sử dụng nhiều nhất nước ta. (Ảnh: Vietnamnet)

Không chỉ Pháp và Ý, mới đây Nhật Bản cũng cho biết sẽ tặng thêm 1,3 triệu liều vaccine AstraZeneca cho một số quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, trong đó Việt Nam sẽ có 400.000 liều. Thông tin này được chính Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói, do Zing News dẫn nguồn lại từ Reuters.

Như vậy, sắp tới, Việt Nam lại nhận thêm một số lượng lớn vaccine AstraZeneca từ Nhật Bản. Trong khi trước đó, nước ta cũng mới nhận khoảng 3 triệu liều vaccine từ nước này vào tháng 6 và tháng 7. Đặc biệt, Nhật Bản cũng từng viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam khoảng 1,8 triệu USD (hơn 40 tỉ đồng) để bảo quản vaccine.

 Lô vaccine Nhật Bản gửi tặng Việt Nam. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Lô vaccine Nhật Bản gửi tặng Việt Nam. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Nhờ có sự viện trợ từ nhiều quốc gia trên thế giới, công tác tiêm chủng tại Việt Nam cũng đã được đẩy mạnh nhanh chóng. Vì vậy, thời điểm này, bà con nên chủ động đi tiêm vaccine sớm nhất có thể để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho chính mình.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM