Trang chủ » Đời sống » Mạng xã hội
19/09/2021 22:03

Xin Chúc Mừng Đội Tuyển Việt Nam Chính Thức Đi Tiếp Vào Vòng 1/8 World Cup 2021

Sau trận hòa 1-1 trước tuyển futsal CH Czech, thầy trò huấn luyện viên Phạm Minh Giang vào vòng 1/8 World Cup 2021 với tư cách một trong 4 đội hạng 3 có thành tích tốt.

Trận đấu kết thúc với tỷ số hòa 1-1. Tuyển Việt Nam vượt qua vòng bảng khi có được 4 điểm.

CH Czech chơi power-play

Khoảng 1 phút cuối trận, đội bóng áo trắng chơi tất tay. Trong khi đó, tuyển futsal Việt Nam bố trí 3 cầu thủ ở phần sân nhà. Đến thời điểm CH Czech pressing qu/y/ế/t li/ệ/t, các học trò HLV Minh Giang sẽ phất bóng dài lên cho pivo. Lúc này, tốc độ trận đấu diễn ra không quá nhanh.

Trận còn lại bảng B kết thúc, tuyển Brazil thắng Panama 5-1, xếp nhất bảng D với 9 điểm. Panama xếp cuối bảng D. Tuyển Việt Nam xếp hạng ba sau trận hòa 1-1 trước CH Czech và đoạt vé đi tiếp cho 1 trong 4 đội hạng ba có thành tích tốt nhất. CH Czech vào vòng 1/8 với ngôi nhì bảng D.

Văn Hóa Nào Cho Giang Hồ Mạng Làm Nghệ Sĩ, Nghệ Sĩ Thích Làm Giang Hồ?

Thanh thiếu niên là độ tuổi cần được tiếp xúc với môi trường lành mạnh, để rèn luyện những phẩm chất, đức tính tốt. Những gì giới trẻ tiếp xúc có ảnh hưởng rất lớn đến quan niệm, lối sống và thái độ hành xử đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách. Thế nhưng nhìn sâu vào hình ảnh một bộ phận thế hệ trẻ cuồng các nhân vật giang hồ Khá Bảnh, Huấn Hoa Hồng, Phú Lê… thật không khỏi khiến người có trách nhiệm lo ngại.

Không thể không lo ngại khi mà hiện nay vấn đề giang hồ mạng, h/à/nh x/ử xã hội đen được cổ súy trở thành trào lưu. Không khó để tìm thấy các phim về xã hội đen được sản xuất bởi người Việt tràn lan trên không gian mạng.

Giang hồ thì đi làm nghệ sĩ, đóng phim chiếu công khai trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến để câu view, để làm nổi bản thân, cho mọi người thấy được để trở thành “đầu gấu”, đại ca giang hồ họ phải làm những điều gì và hành động hăng m/á/u ra sao.

Việc làm phim giang hồ trên mạng, các video clip ngắn không tốn nhiều chi phí, sức hút quá nhiều khiến bao người ùa vào sản xuất, vừa kiếm tiền, vừa lăng xê tên tuổi. Điều trớ trêu là đến giới showbiz cũng đua nhau nhảy vào để “kiếm cơm”. Từ Johnny Trí Nguyễn (Bụi đời Chợ Lớn), Việt Hương (Giang hồ chợ mới), đến Lý Hải (Lật mặt), Thu Trang (Thập Tam Muội – một web drama có cả sơ-ri về giang hồ), một ca sĩ hội chợ làm phim giang hồ kiếm 14 tỷ, ẵm luôn nút vàng của youtube… Để rồi chính cái trào lưu ấy đã tự biến bản thân nghệ sĩ trong giới showbiz thành đám giang hồ thật, cổ súy cho lối sống anh em xã hội.

Giang hồ lại thích làm nghệ sĩ. Trong ảnh giang hồ Đường Nhuệ đóng hàng loạt phim trên YouTube. Ảnh: Cắt từ clip

Đến giờ phút này, cộng đồng vẫn chưa hề quên chân dung Cát Phượng và đàn em Anh Thư từng cho mình cái quyền đứng trên pháp luật, giở thói “chị đại”, ảo tưởng sức mạnh giang hồ, kéo bầy đàn đến nhà Gymer Duy Nguyễn tuyên bố x/ử đẹp trong một nốt nhạc. Lời đe nẹt “chỉ cần búng nhẹ tay các anh em đ/á/nh nó như phim Mỹ” và lời dằn mặt, lên lớp của đàn anh chị: “Đừng đụng đến nghệ sĩ” chấn động giới giải trí. Điều này khiến cho biết bao nghệ sĩ gạo cội, chân chính phải thốt lên lời ca th/á/n, từ đau đớn đến hỡi ôi!

Đáng chú ý hơn, đề tài giang hồ ấy lại được nghiễm nhiên lên sóng truyền hình quốc gia, trong bộ phim “Người phán xử”, thông điệp: “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất, còn các thứ khác có hay không có không quan trọng” được đạo diễn phim đem ra làm cái nền để diễn tả nội tâm, hành động cho nhân vật chính là ông trùm.

Cái thực tế đau lòng đó được ông Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An Ninh của Quốc hội, đại diện cho tiếng nói của người dân đã phản ảnh một phần trong phát ngôn vừa mới đây: “Sau khi VTV chiếu phim “Người phán xử” thì tình hình các băng ổ nhóm tội ph/ạ/m xã hội đen, tự ph/á/n x/ử xảy ra rất nhiều. Đất nước quản lý xã hội bằng pháp luật, nhưng trong phim lại thể hiện pháp luật không giải quyết được mà để một ông trùm làm người phán x/ử, “phán x/ử” cả lực lượng công an”.

Sở Giáo dục Yên Bái phải giải trình về việc học sinh đón ‘giang hồ Khá Bảnh’ như ngôi sao

Điều đáng chú ý là, sau lời báo động đỏ của ông Lê Tấn Tới, thay vì tìm hiểu rõ hiện trạng hàng trăm các thể loại phim ảnh giang hồ, xã hội đen đang được “tuyên truyền” khắp kênh truyền hình và mạng xã hội ở Việt Nam, để có cái nhìn bao quát về vấn đề lớn mà đại diện Ủy ban Quốc phòng và An Ninh của Quốc hội đ/á/nh tiếng. Thì một số cơ quan báo chí chỉ chăm chú phân tích tình tiết về bộ phim “Người phán xử”, rồi lờ đi những thông điệp mà ông Lê Tấn Tới muốn đ/á/nh động đến xã hội là gì?

Có ý kiến không đồng tình còn cho rằng: “T/ộ/i phạ/m nhiều hay ít liên quan rất nhiều thứ như: giáo dục, xã hội, văn hóa, an sinh đời sống, luật pháp, cơ quan thực thi luật pháp…”. Vậy thử hỏi, giới trẻ – thanh thiếu niên sẽ ra sao khi hàng ngày tiếp xúc và tiêm nhiễm vào đầu những hình ảnh b/ạ/o độ/ng, b/ạ/o lự/c như những gì các anh chị đại ca, giang hồ thể hiện?

Thực tế, không hiếm những em học sinh cấp 3 chơi ngông, chỉ vì một chút “không ưa” nhau hay tranh giành người yêu, đã gọi băng nhóm, vác mã tấu, hẹn nhau trước cổng trường giải quy/ế/t m.â.u thu.ẫ.n, ch.é.m nhau như trong phim, để cho mọi người biết mình đáng mặt anh chị… Những thứ đó một phần ảnh hưởng từ các phim giang hồ đ.á.nh đ.ấ.m, học hỏi từ các anh chị đại ca mà ra chứ từ đâu mà các em biết đến?!

Rõ ràng, chúng ta đang có những lỗ hổng, sự dễ dãi rất lớn trong vấn đề tiếp nhận các sản phẩm văn hóa, phim ảnh mà không nghĩ đến những h.ệ lụ.y của nó đối với thế hệ trẻ. Các bậc làm cha làm mẹ sẽ nghĩ sao khi con em chúng ta sống trong không gian văn hóa mà người người hà.nh x.ử giang hồ như vậy và xem là bình thường của xã hội, và đổ vấy hết cho ngành giáo dục khi con hư hỏng? Nếu con trẻ cứ mãi tiếp xúc với lối ứng x.ử, hành vi b.ạ.o l.ự.c, giải quyết mâ.u thu.ẫ.n bằng nắm đ.ấ.m thì nền tảng đạo đức hình thành nên tư chất một con người sẽ đi đâu về đâu?

Cát Phượng kéo băng nhóm đến dạy cho Duy Nguyễn bài học, đồng thời tuyên bố “chỉ cần bú.ng nhẹ tay các anh em đ.á..nh nó như phim Mỹ”

Sự lệch lạc, xộc xệch của các bộ phim giang hồ mạng lên sóng trên truyền hình hay mạng xã hội, một phần nằm ở vấn đề sản xuất, quản lý các ấn phẩm phim ảnh truyền hình và kiểm duyệt bộ phim để tài về giang hồ, xã hội đen đã bị thả lỏng. Phần quan trọng không kém chính là thái độ tiếp nhận từ chính phụ huynh và dư luận xã hội.

Trên mặt trận văn hóa này, rất cần một sự điều chỉnh cho hợp lý, để xã hội trở về đúng trật tự văn hóa vốn có.

Hải Dương – Cánh Cò

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM